• ใช้ยาคุมแบบฝัง ครบกำหนดเอาออกแต่ยังไม่ได้เอาออก ตอนนี้ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น 2 ขึด ท้องไหม

  •  ส้ม' ส้ม
    สมาชิก
    ใช้ยาคุมแบบฝัง แล้วครบกำหนดถอดเข็มแต่ยังไม่มีเวลาไปถอด แล้วมีอะไรกะแฟนแบบไม่ป้องกัน ซื้อที่ตรวจมาลองตรวจ ขึ้น2ขีด อันนี้คือท้องจริงๆรึที่ตรวจผิดพลาดค่ะ ปล.เข็มยาคุมยังอยู่
    ส้ม' ส้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ส้ม' ส้ม

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    โดยหลังจากครบกำหนดการฝังยา ควรจะไปเอายาออก เพราะปริมาณฮอร์โมนที่ต่ำๆจะไม่เพียงพอต่อการคุมกำเนิด และอาจทำให้มีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือส่งผลต่อรอบเดือนได้ค่ะ

    หลังจากยาฝังหมดอายุ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ ผลที่ออกมาจึงอาจเป็นการตั้งครรภ์ได้ แนะนำว่าควรไปยืนยันผลที่รพอีกครั้งค่ะ