• อาการของการตั้งครรภ์กับอาการเวลาประจำเดือนจะมา แตกต่างกันอย่างไร

  •  Banyy
    สมาชิก
    อาการคนท้องกับอาการเวลาประจำเดือนจะมา ต่างกันอย่างไร
    Banyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Banyy

    ไม่มีอาการใดๆที่ใช้จำแนก หรือจำเพาะเจาะจงกับการตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ค่ะ ในทางการแพทย์จะไม่ใช้อาการใดๆเพื่อวินิจฉัยการตั้งครรภ์

    โดยการจะบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่นั้น อาจจะสังเกตง่ายๆจากรอบเดือนที่คลาดเคลื่อนไปเกิน 35 วันจากครั้งก่อน ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น ก็ควรมีการยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ  โดยที่ชุดตรวจครรภ์นั้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ หรือการทำงานที่ผิดปกติของต่อมไทรอยด์ต่อไปค่ะ