• มีตุ่มคล้ายสิวหัวขาวขึ้นที่ใบหน้า เกิดจากอะไร เกี่ยวกับครีมที่ใช้หรือเปล่า แล้วรักษาอย่างไร

  •  Athena Wahliche
    สมาชิก
    เป็นสิวหีวขางมานานแล้ว ไม่รุ้เกิดจากอะไร เครื่องสำอางหรือแพ้ ตอนนั้นใช้ครีมซองกานิเย่อยุอันไม่สนใจสักพักขึ้นเยอะะกว่าเดิมแล้วก้อลามมายันคอ ทั้งๆทีไม่ได้แต่งหน้าทาอะไรเลย ตอนนี่เลยกลัวไม่กล้าใช้ครีมอะไรควรแก้ยังไงคะโดยไม่ต้องใช้ยา
    Athena Wahliche  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wahliche

    อาการมีสิวหัวขาวขึ้นที่ใบหน้าดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนร่วมกับมีการติดเชื้อร่วมด้วยเกิดเป็นสิว ซึ่งอาจจะไม่ได้สัมพันธ์กับสิ่งที่ใช้ภายนอกค่ะ หากเป็นลักษณะผื่นผิวหนังจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้นั้น อาจจเป็นลักษณะผื่นหรือตุ่มแดง และเป็นตามตำแหน่งที่ใช้ของที่มีอาการแพ้ หรืออาจเป็นผื่นจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นจากผดร้อน การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยสิวนั้นเป็นโรคทางผิวหนังที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนและมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ส่วนใหญ่ถ้าเป็นเม็ดเล็ก สามารถใช้ยาเช่นกรดวิตามินเอ หรือยาฆ่าเชื้อทารักษาเฉพาะที่ได้ แต่หากเป็นสิวหัวช้างขนาดใหญ่ หรือเป็นเป็นบริเวณกว้าง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด และหากเป็นสิวจริง แต่เป็นเยอะ ก็ควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการใช้ครีมใดๆที่สงสัยว่ากระตุ้นให้มีอาการ ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างหน้าเช้าเย็น ใช้ครีมที่เคยใช้มาก่อนหน้านี้แล้วไม่มีปัญหา และไม่เอามือไปจับบริเวณที่เป็นบ่อยๆ