• มีอาการปวดคอและบ่าเวลานอน ลามไปถึงศีรษะ เกิดจากอะไร หลังได้ยามาแล้ว เวียนหัว อาเจียน ควรทำอย่างไร

  •  January
    สมาชิก
    1.ปวดคอบ่าไหล่เวลานอน ปวดคิ้วปวดหัวบ่อยๆ เป็นเพราะอะไรเเล้วทำยังไงให้หายคะ หาหมอทานยามา 3 ครั้งเเล้วค่ะเดือนนี้ 2.ไปหาหมอหมอให้ยามาทานมีอาการเวียนหัว อยากอาเจียน หลังกินยาทำยังไงดีคะ ต้องหยุดทานยาไหม อายุ 17 โรคประจำตัวเป็นภูมิเเพ้ค่ะ
    January  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ January

    อาการปวดคอและบ่าเวลานอน ลามไปถึงศีรษะด้วยนั้น อาจจะเกิดจากการปวดกล้ามเนื้อบริเวณศีรษะและคอ ซึ่งอาจสัมพันธ์กับท่าทาง ท่านอนบางท่า มักมีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น  ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท หมอนรองกระดูกเสื่อม แต่มักจะปวดรุนแรง มีกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรง หรือถ้าเป็นความเสื่อมก็ควรพบในคนสูงอายุ

    เบื้องต้นรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมินร่างกายซ้ำอีกครั้งว่ามีความเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หากไม่ตอบสนองต่อการรักษา แพทย์จะส่งพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อดูแลต่อไป

    ส่วนอาการเวียนหัว คลื่นไส้ หลังกินยานั้น คงต้องดูว่าเป็นยาชื่ออะไร แต่ยาหลายชนิดอาจมีผลข้างเคียงดังกล่าวได้ สังเกตว่าเกิดอาการสัมพันธ์กับยาอะไร ให้ลองงดหรือลดยาชนิดนั้นๆดูก่อน หรือถ้าเป็นมากต้องปรับเปลี่ยนยา ให้รีบกลับไปพบแพทย์ก่อนนัด