• เจ็บข้อมือขวาหลังโดนกระแทกขณะเล่นกีฬา ปวดอยู่ตลอดเวลา ได้ยามากินแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  mathuwan__yebiang@hotmail.com
    สมาชิก
    ตอนอยู่ ป.5 อายุ 11 ปี เล่นวอลเลย์บอล รับผิดท่าค่ะ รับมือข้างขวาข้างเดียวโดยการข้อมือฝ่ามือด้านใน บริเวณข้อมือ หลังจากรับเสริจ แขนปวดมากบวมแดง จึงไปอนามัย รับรับยาแค่แก้ปวดกับยาหม่องให้ทา จากนั้นก็ผ่านมานานมาก ตอนนี้ก็ยังเจ็บอยู่ค่ะ ช่วงแรกๆยกของหนักไม่ได้ แต่เดี๋ยวนี้เวลาผ่านไป11 อาหารเริ่มหนักค่ะ เวลาใช้แปรงขัดเสื้อผ้า เวลาสักจะเจ็บข้อมือค่ะ เวลาล้างห้องน้ำ แม้กระทั่งกวาดบ้านก็ยังรู้ปวด อยากทราบว่า พอจะมีวิธีรักษาไหมค่ะ ที่แน่ๆต้องผ่าตัด แต่ถ้าผ่าอาการจะดีขึ้นไหมค่ะ ไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่าข้อมือกระดูกเคลื่อนหรือร้าว เพราะเคยตรวจแล้ว หมอเขาก็แค่ได้แต่จ่ายยาให้ค่ะ ตอนนี้มีปัญญาในการใช้ชีวิตประจำวันมากค่ะ
    mathuwan__yebiang@hotmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mathuwan__yebiang@hotmail.com

    อาการเจ็บข้อมือขวาหลังการเกิดอุบัติเหตุกระแทกแรงๆที่บริเวณดังกล่าวนั้น น่าจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้ออักเสบ เส้นเอ็นอักเสบหรือฉีกขาด มีกระดูกหักหรือเคลื่อน ได้

    ซึ่งถ้ายังพอขยับได้ แต่เจ็บ ปวด บวม แดงนั้น อาจจะเป็นที่กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง หากได้พักการใช้งาน ไม่โดนกระแทกแรงๆอีก แต่หากมีกระดูกหักหรือเคลื่อน ควรได้รับการดามให้เข้าที่ ไม่ว่าจะเป็นดามภายนอกหรือผ่าตัดดามเหล็กข้างใน

    ควรพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ และเอ็กซเรย์ที่ข้อมือดูเพิ่มเติมว่ามีกระดูกหักหรือเคลื่อนหรือไม่ หรือบางกรณีที่เส้นเอ็นฉีกขาดรุนแรง ก็อาจจะต้องผ่าตัดซ่อมแซมเช่นกัน

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณข้อมือที่ปวด รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ ประคบเย็นเพื่อลดบวม และถ้ายังปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันดังกล่าวมา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ