• มีอาการเก็บตัว แอบร้องไห้คนเดียว ไม่ค่อยหิวข้าว ไม่ค่อยมีความสุข เกิดจากอะไร

  • ชอบอยู่คนเดียวไม่ชอบวุ่นวายกับใคร โดนว่านิดหน่อยก็ชอบแอบมาน้องไห้คนเดียวในห้องเงียบๆ ไม่ค่อยหิวข้าวแต่เวลากินก็กินเยอะกว่าเมื่อก่อนเป็นเพราะอะไรคะ ชอบร้องไห้บ่อยๆด้วยรู้สึกส่ามันได้ระบายอะไรหล่ยๆอย่าง ไม่ค่อยมีความสุขกับชีวิตตอนนี้เท่าไหร่เลยค่ะ
    ทำหน้ามุ้งมิ้ง เผื่อเทอจะกุ้งกิ่งกะเรา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทำหน้ามุ้งมิ้ง เผื่อเทอจะกุ้งกิ่งกะเรา

    อาการเก็บตัว แอบร้องไห้คนเดียว พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนไป ไม่มีความสุข อาจจะเกิดจากการมีภาวะซึมเศร้าจากปัญหาต่างๆในชีวิต โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ หรือเป็นบุคลิกภาพที่คิดมากชอบเก็บตัวอยู่แล้ว

    โดยควรสังเกตอาการเรื่องของโรคซึมเศร้าให้ดีค่ะ เพราะเป็นโรคที่ควรไปพบแพทย์และได้รับการดูแลระยะยาว อาการหลักๆของโรคซึมเศร้าคือการหดหู่ เก็บตัวมากขึ้น มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เสียการเรียนการทำงาน ไม่สามารถทำสิ่งที่เคยทำได้ตามปกติ เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น

    หากมีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ควรแจ้งผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้เพื่อการเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องต่อไป

    เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่เก็บคำพูดของคนอื่นมาคิดทำให้เครียดมากนัก ปล่อยวางให้มากขึ้น ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัวให้มาก