• ประจำเดือนมาน้อยมากๆในเดือนที่แล้ว พอเดือนนี้ก็ไม่มา จะท้องไหม มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางทุกครั้ง

  •  Neung Butsayanan
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนมาน้อยมากค่ะชนิดที่ไม่ต้องใส่ผ้าอนามัยเลยค่ะเป็นสีแดงก่ำๆ แล้วพอมาเดือนนี้ก็ยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่าท้องไหมคะ เพราะทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ก็ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยตลอด เช็คตลอดค่ะไม่มีขาดหรือรั่วค่ะ
    Neung Butsayanan  Neung Butsayanan
    สมาชิก
    ปล.เดือนที่แล้วมาแค่ 2 วันเองค่ะ แต่จะหมดเดือนนี้แล้วยังไม่มาเลยค่ะ
    Neung Butsayanan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Neung Butsayanan

    เลือดประจำเดือนปกติควรจะมาประมาณ 3-7 วัน มาห่างกัน 22-35 วัน สาเหตุที่อาจทำให้ประจำเดือนมาน้อยได้เช่น ผนังมดลูกบางจากการใช้ยาคุมกำเนิดมานาน หรือมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์

    ดังนั้นในกรณีนี้ควรจะตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีการตั้งครรภ์ เพราะเลือดที่เข้าใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนในครั้งก่อน อาจเป็นเลือดจากความผิดปกติหรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูกได้เช่นกัน

    ชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ ควรซื้อมาตรวจยืนยันได้เองก่อนเบื้องต้น แต่หากมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัยตลอดนั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมากค่ะ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง และหากไม่ตั้งครรภ์จริง จะมีการตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ต่อไป