• ประจำเดือนมาไม่ปกติ แพทย์ให้กินยาคุมให้ประจำเดือนมา ตอนนี้ประจำเดือนมาแล้ว จะหยุดกินยาได้เมื่อไหร่

  •  Wasupon Srinut
    สมาชิก
    คือว่า แฟนผมประจำเดือนมาไม่ปกติ คือเคยมาแล้ว ไม่มาอีกเลย ก็เลยไปหาหมอ หมอก็ตรวจช่องคลอด หมอก็ให้ยาคุม28เม็ดมาทาน ทานแล้ว ประจำเดือนก็มา แล้วก็ไปหาหมอตามนัด หมอก็ให้ยาคุม28เม็ด มากินอีก แต่ปัจจุบันประจำเดือนก็มาปกติอยู่แล้ว แล้วเดือนหน้าก็ต้องไปหาตามที่หมอนัดอีก กลัวว่าจะได้ยาคุมมากินอีกทั้งที่ประตำเดือนมาแล้ว อยากทราบว่า เมื่อไหร่จะสามารถหยุดกินได้ครับ กินแล้วแฟนรู้สึกปวดหัวทุกเช้าเลย สิวก็ขึ้นหน้า คือกินหลายแผง หยุดได้ตอนไหนครับ
    Wasupon Srinut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWasupon Srinut

    การมีประจำเดือนมาไม่ปกตินั้น หลักๆแล้วจะต้องหาก่อนว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยก็เช่นฮอร์โมนจากรังไข่ที่ไม่สมดุล มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง หรือมีโรคไทรอย์ทำงานผิดปกติ

    ซึ่งการใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนก็เป็นวิธีที่ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนให้กลับมาเป็นปกติ ใช้ได้กรณีไม่มีความผิดปกติทางกายภาพอื่นๆที่ต้องผ่าตัดแก้ไข ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ไปตลอดค่ะ หลังจากอาการเริ่มดีขึ้นแล้ว แพทย์จะค่อยๆลดขนาดยาหรือให้หยุดยาได้

    ควรกลับไปพบแพทย์ตามที่นัดไว้ก่อน ไม่ควรหยุดการใช้ยาคุมเองก่อนแพทย์กำหนด เพราะอาจทำให้มีอาการประจำเดือนไม่สม่ำเสมอกลับมาเป็นอีกได้ หากไม่ต้องการกินยาต่อ ให้แจ้งแพทย์ สอบถามแพทย์ว่ายังมีความจำเป็นต้องใช้ยาอยู่อีกหรือไม่ ซึ่งแพทย์จะพิจารณาจากการตอบสนองต่อยาเช่นประจำเดือนได้มาสม่ำเสมอแล้วหรือยัง ตรวจร่างกายเจอความผิดปกติอะไรเพิ่มเติมอีกหรือ ไม่เป็นต้น