• ได้ยินเสียงดังกึกๆในหูซ้าย เวลาขยับร่างกาย รักษาอย่างไร

  •  Nid Daungbee
    สมาชิก
    มีเสียงดังกึกๆ ในหูซ้าย ตลอดเวลา(ที่ขยับร่างกาย) เสียงเหมือนมีอะไรสั่นในหู เกิดจากอะไรคะ ทำไงถึงจะหายคะ
    Nid Daungbee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nid Daungbee

    อาการได้ยินเสียงกึกๆในหู สั่นในหู อาจจะเกิดจากหูอื้อตามหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เกิดหลังการอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ มีสิ่งแปลกปลอมใดๆในรูหูเช่นแมลง น้ำ ขี้หูอุดตัน ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิดทำให้ประสาทหูเสื่อม หรือการมีเนื้องอกของประสาทหูชั้นใน เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยโดยการตรวจภายในหูอย่างละเอียดอีกครั้ง หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดในหู มีน้ำไหลผิดปกติจากหู เดินเซ ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ควรไปแคะหรือแกะในหูเอง ไม่ควรให้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง อาบน้ำได้ปกติ หากจะไปว่ายน้ำ ควรใส่ที่อุดหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง