• กินยาคุมแค่วันที่มีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นไม่ได้มีเพศสัมพันธ์แล้ว ก็เลยหยุดกินยาคุม แบบนี้จะท้องไหม

  •  Jakkrit Timtakob
    สมาชิก
    ขอสอบถามครับ แฟนผมมีประจำเดือนวันที่ 11-15 มิ.ย.เริ่มกินยาคุมวันที่19-21มิ.ย. วันที่22ไม่ได้กิน มีเพศสัมพันธ์กับผมวันที่23ผมหลั่งในเธอกินยาคุมแค่วันที่23 หลังจากนั้นมา เธอไม่ได้กินยาคุมอีกเลย แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับผม เสี่ยงในการตั้งครรภ์รึป่าวคับ
    Jakkrit Timtakob  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jakkrit Timtakob

    การกินยาคุมในที่นี้น่าจะหมายถึงยาคุมแบบแผงรายเดือน ซึ่งจะไม่ได้ประสิทธิภาพเลย หากกินอย่างไม่ต่อเนื่อง กินๆหยุดๆ กินไม่ครบและติดต่อกันจนหมดแผง

    ดังนั้นในกรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดไป แม้ว่าหลังจากนั้นจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก เพราะยาคุมมันไม่ได้ประสิทธิภาพหากกินไม่ต่อเนื่อง

    ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย และถ้าจะใช้ยาคุมแบบแผงให้ได้ประสิทธิภาพ แนะนำการกินอย่างต่อเนื่องทุกวันจนหมดแผง เริ่มยาภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ