• เลือดไหลออกจากปากไม่มีสาเหตุ ไม่ได้มีการกระแทก ไหลออกมาเอง เกิดจากโรคอะไร รักษาอย่างไร

  •  Ammy Waraporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือดิฉันอยากจะสอบถามอาการของแฟนอะค่ะพอดีว่าแฟนจะชอบมีเลือดไหลออกจากปากโดยไม่มีสาเหตุอะไรเลยค่ะ ปากไม่ได้แตกหรือไปกระแทกอะไรมาค่ะ นอนหรือนั่งอยู่ดีๆก็ไหลออกมา ประมาณ5นาทีได้ถึงจะหยุดไหลเองค่ะเมื่อมีอาการเลือดไหลจะรู้สึกตาลาย เวียนศรีษะ ลุกไม่ไหวค่ะ อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะแล้วจะมีวิธีการรักษาอย่างไรหรือจะเป็นต้นเหตุของโรคอะไรไหมค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
    Ammy Waraporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ammy Waraporn

    อาการเลือดไหลออกจากปากนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากแผลหรือการฉีกขาดของเยื่อบุที่บริเวณช่องปาก การอักเสบหรือติดเชื้อในช่องปากเช่นมีเหงือกอักเสบ รากประสาทฟันอักเสบ มีเนื้องอกหรือเนื้อร้ายของเยื่อบุในช่องปาก หรือมีโรคอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายบริเวณช่องปากอย่างละเอียด และตรวจระดับเกล็ดเลือดและเม็ดเลือดแดงในเลือดร่วมด้วยค่ะ การมีเลือดออกจากปากเองเป็นอาการที่ผิดปกติ ที่ควรไปพบแพทย์ และหากมีอาการตาลาย เวียนหัว หน้ามืด อาจเป็นอาการจากการเสียเลือดมากได้ ควรจะรีบไป

    หากเลือดไหลออกมาไม่หยุด ควรใช้ผ้าสะอาดกดหยุดเลือดทางปากเอาไว้ก่อน หลีกเลี่ยงการแปรงฟันแรงๆ ระวังการกระทบกระแทกไปก่อน