• หลังโกนขนรักแร้แล้วมีผื่นและคัน ควรทำอย่างไร

  •  Paphawarin Sutthiprapa
    สมาชิก

    คุณหมอคะพอดีมีลูกสาวอายุ 12 ปี เริ่มมีขนรักเเร้ค่ะ เลยไปซื้อveet ให้ลูกสาวใช้เเล้วมันดำค่ะ เลยลองเปลี่ยนเป็นโกนเเทน เเล้วมันเป็นรอยขีดๆค่ะเเถมเป็นหนังไก่ ขนคุดด้วยค่ะ ลูกสาวบอกว่าคันรักเเร้ค่ะเลยเกาเเล้วมีเป็นผื่นค่ะ ทำไงดีคะเครียดมากค่ะ

    Paphawarin Sutthiprapa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paphawarin Sutthiprapa

    การโกนขนรักแร้นั้นเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดรูขุมขนอักเสบที่บริเวณดังกล่าวได้

    โดยอาการคันรักแร้และมีผื่นแดงตามมานั้น อาจเกิดจากการระคายเคืองบริเวณรูขุมขนซึ่งเกิดได้เป็นปกติ และจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1-3 วัน

    ที่สำคัญคือสังเกตอาการของรูขุมขนอักเสบ เช่นมีตุ่มแดง ปวด บวม หรือมีฝีหนองเกิดขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์

    ขณะนี้หลีกเลี่ยงการใช้ของมีคมบริเวณดังกล่าว ใช้น้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดได้ และใช้สารที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองบริเวณรักแร้เท่านั้น