• อยากทราบวิธีรักษาขนคุด และมีรอยที่เกิดบริเวณเสื้อชั้นใน แต่ไม่เจ็บหรือคัน

  •  chloe
    สมาชิก

    - เป็นรอยที่เกิดขึ้นบริเวณเสื้อชั้นในแต่ไม่มีอาการเจ็บหรือคันเลยค่ะ อยากจะทราบวิธีรักษารอยพวกนี้ให้หาย ต้องรักษาหรือต้องใช้ยาอะไรคะ?

    - อยากทราบวิธีการรักษาขนคุดด้วยคะ

    chloe  chloe
    สมาชิก

    chloe
    Sep 25, 2022 at 12:17 PM

    - เป็นรอยที่เกิดขึ้นบริเวณเสื้อชั้นในแต่ไม่มีอาการเจ็บหรือคันเลยค่ะ อยากจะทราบวิธีรักษารอยพวกนี้ให้หาย ต้องรักษาหรือต้องใช้ยาอะไรคะ?

    - อยากทราบวิธีการรักษาขนคุดด้วยคะ

    file:///C:/Users/hp/Downloads/26473.jpg

    file:///C:/Users/hp/Downloads/26474.jpg

    สวัสดีค่ะ คุณ chloe,

                        ไม่สามารถดูรูปตามลิงค์ที่ส่งให้ได้ เนื่องจากเป็น file ที่มาจาก drive C ค่ะ

                         สำหรับรอยที่เกิดขึ้นบริเวณเสื้อชั้นใน หากเกิดจากการที่ชุดชั้นในรัดแน่นมากเกินไป จนมีการกดทับและเสียดสีที่ผิวหนัง ก็อาจเป็นรอยฟกช้ำได้ ซึ่งสามารถหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ ไม่ต้องทายาอะไร เพียงแค่เปลี่ยนชุดชั้นในไม่ให้รัดแน่นจนเกินไปค่ะ

                         แต่หากเป็นรอยแผลเป็น ที่เกิดตามหลังการเกิดบาดแผล ซึ่งจะเห็นผิวหนังบริเวณแผลมีการนูนออกมาเล็กน้อยและมีสีออกคล้ำ โดยปกติ แผลเป็นก็จะค่อยๆ จางและเล็กลงไปได้เอง แต่อาจไม่เรียบนสนิทเหมือนผิวหนังเดิมค่ะ ทั้งนี้ อาจใช้ยารักษารอยแผลเป็นทา ซึ่งมีขายตามร้านขายยาทั่วไป ก็อาจช่วยให้แผลเป็นจางและเล็กลงได้เร็วขึ้นค่ะ

                        สำหรับ  โรคขนคุด เกิดจากการสะสมของเคอราตินที่มากไป และไปทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน ทำให้ขนไม่สามารถโผล่พ้นผิวหนังออกมาได้ จึงเกิดเป็นตุ่มตามรูขุมขนมากมาย ทำให้เวลาสัมผัสผิวหนังดูสากคล้ายกระดาษทราย บริเวณที่พบบ่อย คือ ต้นแขนด้านนอก ต้นขาด้านนอก มักไม่มีอาการคันหรือเจ็บ ยกเว้นเกิดการอักเสบร่วมด้วย

                        โรคขนคุดไม่มีทางรักษาให้หายขาด แต่เมื่ออายุมากขึ้น อาการจะค่อยๆหายไปได้เอง ส่วนการดูแลที่จะช่วยไม่ให้เป็นมากขึ้น เช่น

                     - ไม่แกะ ไม่เกา หรือขัดถูผิวหนังบริเวณที่เป็นขนคุดรุนแรงเกินไป

                     - ไม่ควรใช้น้ำอุ่นอาบน้ำ หรือแช่น้ำนานเกินไป เพราะเมื่ออาบน้ำร้อนหรืออยู่ในน้ำเป็นเวลานานจะทำให้ไขมันที่ผิวหนังถูกกำจัดไปและทำให้ผิวแห้ง อาการก็จะยิ่งเป็นมากขึ้น

                    - หลีกเลี่ยงสบู่หรือครีมอาบน้ำที่รุนแรงและทำให้ผิวแห้งเกินไป

                    - ใช้ครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเป็นประจำ และอาจเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่น urea cream, AHA, salicylic acid เป็นต้น

                    - หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่คับหรือเข้ารูปจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการเสียดสีที่ผิวหนัง

                       แต่หากเป็นมาก หรือมีการอักเสบ คือ มีอาการเจ็บ และบวมแดงของรูขุนขน ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาทารักษา หรือแพทย์อาจใช้การรักษาด้วยเลเซอร์ชนิดต่างๆ ต่อไปค่ะ