• มีจุดแดงๆดำคล้ายสิวที่หลังและต้นแขนดังรูปแนบ รักษาอย่างไร

  •  poyuippoyui
    สมาชิก

    มีตุ่มจุดแดงๆดำๆบริเวณหลังและต้นแขนคล้ายสิว (ตามลิ้งภาพที่แนบไปครับ) แต่ผมทายาสิวไม่หายครับ เลยไม่ทราบว่าเป็นอะไร หรือเป็นขนคุดครับ? แต่ผมพยายามทา bha แล้วโบกด้วยโลชั่น มันก็ไม่หายสักทีครับ รบกวนด้วยครับ

    https://drive.google.com/file/d/1v9JHILGoN9APBoz3fOP9VCq_Y44qy8HA/view?usp=sharing

    https://drive.google.com/file/d/1egfdMD9ScLayBWK1GRGaL1CUsoF-HT6G/view?usp=sharing

    poyuippoyui  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ poyuippoyui

    อาการมีจุดแดงๆดำคล้ายสิวที่หลังและต้นแขน ดังรูปแนบนั้น นึกถึงภาวะขนคุดมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น รูขุมขนอักเสบ ซึ่งอาจมีการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียตรงรูขุมขนนั้นๆร่วมด้วยได้ หรืออาจเป็นผื่นผิวหนังอักเสบ แต่จากรูปดูรอยโรคจำกัดอยู่ที่รูขุมขนค่อนข้างชัดเจน

    ขนคุด (Keratosis Pilaris) เป็นภาวะทางผิวหนังที่เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน มักพบว่ามีผิวแห้ง เป็นปื้นหยาบ และเป็นตุ่มนูนที่รูขุมขน เวลาลูบไปที่บริเวณดังกล่าวจะให้ความรู้สึกสาก ๆโดยมักเกิดขึ้นบริเวณแขนส่วนบน ต้นขา มักไม่มีอาการอะไร เพียงแต่จะไม่สวยงาม

    การรักษาอาจใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่นชื้น หรือใช้ครีมยูเรียทำให้ชั้นผิวหนังหนาตัวน้อยลง การใช้กรด BHA เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวก็อาจช่วยได้บ้าง แต่การรักษาขนคุดส่วนใหญ่ให้ผลได้ไม่ค่อยดีมากนัก การทำเลเซอร์ไอพีแอล (Intense Pulsed Light: IPL) หรือเพาซ์ดายเลเซอร์ (Pulse Dye Laser) จะช่วยในการลดอาการแดงที่ผิวหนัง แต่จะไม่สามารถลดความหยาบหรือผิวที่ขรุขระได้

    หากยังมีความกังวลใจ และอยากลองวิธีการรักษาแบบอื่นๆดู สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงและรับคำปรึกษาเพิ่มเติมได้

    •