• มีขนคุดตรงหน้าอก สะโพก ก้น ต้นขา เเข้ง เยอะมาก จะใช้น้ำมันดอกทานตะวันทา มีคำแนะนำไหม

  •  Suchi
    สมาชิก
    รู้สึกว่าจะมีขนคุดอะค่ะตรงหน้าอกสะโพกก้นต้นขาเเล้วก็เเข้งค่ะเยอะมาก😭เป็นจุดดำๆค่ะ ฮืออ คือหนูไม่รู้ว่ามันเกิเจากอะไรเเล้วหนูก็ไม่เคยเป็นด้วยค่ะ ลองหาดูเค้าบอกว่าให้ใช้น้ำมันมะพร้าวทาเเต่ว่ากลัวจะอุดตันพอลองไปหาเค้าบอกว่าใช้น้ำมันดอกทานตะวันได้ค่ะเเบบมันไม่อุดตันเเล้วก็ทำให้ชั้นไขมันหลุดออกมาจากรูขุมขนที่อุดตันได้อะค่ะลองหาดูเค้าบอกมห้ขัดผิวส่วนตัวก็ขัดผิวอยู่เเล้วค่ะ คือ หนูว่าจะสั่งน้ำมันดอกทานตะวันมาใช้ดีไหมคะ? ฮือหนูอายมากเลยมันแบบเสียความมั่นใจมากเลย😭😭😭😭 มีคำแนะนำอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suchi,

                         โรคขนคุด เกิดจากการสะสมของเคอราตินที่มากไป และไปทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันของรูขุมขน และทำให้ขนไม่สามารถโผล่พ้นผิวหนังออกมาได้ จึงเกิดเป็นตุ่มตามรูขุมขนมากมาย ทำให้เวลาสัมผัสผิวหนังดูสากคล้ายกระดาษทราย บริเวณที่พบบ่อย คือ ต้นแขนด้านนอก ต้นขาด้านนอก มักไม่มีอาการคันหรือเจ็บ ยกเว้นเกิดการอักเสบร่วมด้วย

                    โรคขนคุดไม่มีทางรักษาให้หายขาด แต่เมื่ออายุมากขึ้น อาการจะค่อยๆหายไปได้เอง ส่วนการดูแลที่จะช่วยไม่ให้เป็นมากขึ้น เช่น

                   - ไม่แกะ ไม่เกา หรือขัดถูผิวหนังบริเวณที่เป็นขนคุดรุนแรงเกินไป

                   - ไม่ควรใช้น้ำอุ่นอาบน้ำ หรือแช่น้ำนานเกินไป เพราะเมื่ออาบน้ำร้อนหรืออยู่ในน้ำเป็นเวลานานจะทำให้ไขมันที่ผิวหนังถูกกำจัดไปและทำให้ผิวแห้ง อาการก็จะยิ่งเป็นมากขึ้น

                   - หลีกเลี่ยงสบู่หรือครีมอาบน้ำที่รุนแรงและทำให้ผิวแห้งเกินไป

                  - ใช้ครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเป็นประจำ และอาจเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่น urea cream, AHA, salicylic acid เป็นต้น

                   - หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่คับหรือเข้ารูปจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการเสียดสีที่ผิวหนัง

                    แต่หากเป็นมาก หรือมีการอักเสบ คือ มีอาการเจ็บ และบวมแดงของรูขุนขน ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาทารักษา หรือแพทย์อาจใช้การรักษาด้วยเลเซอร์ชนิดต่างๆ ต่อไปค่ะ

                      สำหรับน้ำมันดอกทานตะวันที่จะซื้อมาใช้นั้น อาจไม่ได้ช่วยให้อาการหายไป แต่หากเป็นคนที่มีผิวแห้งอยู่แล้ว การใช้น้ำมันสำหรับทาผิวชนิดต่างๆ ก็อาจช่วยให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ โดยหากจะซื้อ ควรดูว่าเป็นชนิดสำหรับทาผิวหรือไม่ มีเลขการผลิตของเครื่องสำอางถูกต้องหรือไม่ แหล่งผลิตเชื่อถือได้หรือไม่ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของสารเคมีอื่นๆ ที่อาจอันตรายต่อผิวหนังเราค่ะ