• อายุ 20 ปี มีก้อนคล้ายๆเป็นเม็ดแข็งๆที่รักแร้ เป็นอะไร

  •  Chalita Payupbunpot
    สมาชิก
    อายุ20. มีก้อนคล้ายๆเป็นเม็ดแข็งๆที่รักแร้ ไม่เจ็บต้องคลำถึงจะรู้ว่าเป็นก้อนเล็กๆ
    Chalita Payupbunpot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chalita Payupbunpot

    ก้อนแข็งๆที่รักแร้ อาจจะเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

    -ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เองเมื่อหายจากการติดเชื้อนั้นๆ

    สังเกตลักษณะก้อนว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ก้อนปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วยควรไปพบแพทย์