• มีก้อนแข็งๆใต้รักแร้ เจ็บ มีรู อักเสบแล้วจะมีไข้ เกิดจากอะไร

  •  mookda
    สมาชิก
    มีก้อนที่รักแร้ เวลากดหรือพับแขนจะเจ็บๆ มีรู และเวลาอักเสบจะมีอาการไข้ร่วมด้วย เคยไปหาหมอครั้งนึงได้ยามากินแล้วหายไปเกือบๆเดือน แต่ก็กลับมาเป็นอยู่ อย่างงี้ต้องทำอย่างไรบ้างคะ เป็นโรคร้ายแรงมั้ย
    mookda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mookda

    อาการมีก้อนแข็งๆใต้รักแร้ เจ็บ มีรู อักเสบแล้วจะมีไข้นั้น อาจมีสาเหตุมาจาก เป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนังที่มีการอักเสบ จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้นำมาก่อน แล้วตอนนี้เกิดเจ็บหรือปวด บวม แดงขึ้นมาหรือเป็น ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เองเมื่อหายจากการติดเชื้อนั้นๆ และควรไปพบแพทย์ถ้าก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ก้อนปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วย เพื่อหาสาเหตุของการติดเชื้อเป็นๆหายๆ ดูว่ามีปัจจัยอะไรที่ต้องได้รับการแก้ไขไปด้วยหรือไม่ ถ้าเป็นเรื้อรัง อาจนึกถึงกลุ่มการอักเสบของต่อมเหงื่อ (Hidradenitis Suppurativa หรือ HS) หรือโรคสิวอักเสบเรื้อรังที่รักแร้ ซึ่งเป็นภาวะอักเสบเรื้อรังที่ส่งผลทำให้เกิดแผลที่เต็มไปด้วยของเหลว ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด และเป็นเรื้อรังบริเวณรักแร้ได้เช่นกัน