• มีก้อนใต้รักแร้ขึ้นมาเป็นก้อนกลมๆแข็งๆ บวมมากขึ้นมา 2 วัน เกิดจากอะไร

  •  pxoll
    สมาชิก

    อยู่ดีๆใต้รักแร้ก็มีก้อนอะไรก็ไม่รู้ขึ้นค่ะ มันเป็นก้อนกลมๆแข็งๆ แล้วเวลาจะยกแขนหรือขยับแขนจะปวด กดก็เจ็บตอนแรกนึกว่าเป็นขนคุดใต้ผิวหนังแต่มันไม่ใช่กลัวเป็นเนื้องอกหรืออะไรพวกนี้มากเลยค่ะฮืออออออ แล้วรู้สึกเหมือนมันบวมขึ้นด้วยเป็นมา 2 วันแล้วค่ะ

    pxoll  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pxoll

    อาการมีก้อนใต้รักแร้ขึ้นมาเป็นก้อนกลมๆแข็งๆนั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองที่โตขึ้นมาตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ หรือเป็นก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝีก็ได้เช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อแทรกซ้อนจากผิวหนังด้านบนลงไป ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เองเมื่อหายจากการติดเชื้อนั้นๆค่ะ

    แต่หากก้อนดังกล่าวยังเป็นต่อเนื่อง โตเร็ว กดเจ็บ ปวดบวมมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป