• มีก้อนไขมันใต้รักเเร้ตรงเเขนข้างซ้าย เจ็บเกร็งเป็นพักๆ เกิดจากอะไร

  •  Numfhon2524
    สมาชิก
    มีก้อนไขมันใต้รักเเร้ซ้ายกดเส้นประสาทขนาด8เซนทางเเขนซ้ายเเต่หมอบอกเคสไม่อันตรายออกใบนัดตรวจร่างกาย20ธค.64 เเต่ยังไม่ได้นัดผ่าออก ระหว่างนี้ ร่างกายก็เกิดปวดหลายๆจุดวนๆไปค่ะ เดี๋ยวปวดระบมเต้านมเป็นพักๆ ปวดหลัง กล้ามเนื้อเกร็ง ปวดใต้รักเเร้ขวา เจ็บแปลบๆตามตัว อยากให้คุณหมอช่วย อธิบายอาการเหล่านี้ว่า มันเกี่ยวกับก้อนไขมันทับประสาทตรงเเขนซ้ายไหมคะ
    Numfhon2524  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNumfhon2524

    อาการมีก้อนเหมือนก้อนไขมันใต้รักแร้ตรงแขนข้างซ้ายดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณข้างเคียงอาจจะเจ็บได้บ้าง และมีการติดเชื้อรอบๆที่อธิบายสาเหตุได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ พบได้บ่อยในวัยกลางคน หรือเป็นก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี ก้อนจากสิ่งแปลกปลอมในร่างกายจากการเคยทำหัตถการใดๆ เป็นต้น

    หากก้อนเจ็บเยอะ โตเร็ว เจ็บลามไปบริเวณข้างเคียงเยอะ มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ หมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ ถ้ามีก็ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทา ไม่ไปกดทับบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ถ้าปวดมาก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้