• อายุ 22 ปี มีก้อนบริเวณใต้รักแร้ จะเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  PPPINK
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะพอดีเมื่อวานมีอาการปวดบริเวณใต้รักแร้ข้างขวาเพียงข้างเดียวจึงใช้มือคลำดูบริเวณดังกล่าวพบว่ามีก้อนขนาดประมาณ 3-4 ซม. สามารถกลิ้งได้อยู่บริเวณใต้รักแร้ข้างหน้าอก เมื่อจับแล้วมีอาการปวดบริเวณก้อนและรอบๆ นอนตะแคงแล้วรู้สึกเหมือนก้อนดันอยู่ตลอดเลยค่ะ ตอนนี้อายุ22ค่ะเป็นคนน้ำหนักตัวเยอะ และตอนนี้มีอาการปวดตามข้อและอ่อนเพลียร่วมด้วยอยากทราบว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    PPPINK  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PPPINK

    อาการคลำได้ก้อนบริเวณใต้รักแร้ข้างเดียวดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในบริเวณใกล้เคียง  ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ หรือเป็นก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี ส่วนความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมนั้น ควรได้รับการตรวจประเมินที่เต้านมโดยตรงด้วย ว่ามีก้อนผิดปกติคลำได้หรือไม่ และการทำอัลตราซาวน์หรือแมมโมแกรมประจำปี ผลเป็นอย่างไร จากที่กล่าวมายังบอกไม่ได้แน่ชัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อของผิวหนังร่วมด้วย ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เองเมื่อหายจากการติดเชื้อนั้นๆ และควรไปพบแพทย์หากไม่สบายใจมาก ก้อนดังกล่าวโตขึ้นเรื่อยๆ ไม่ยุบไป ลุกลาม ปวด แดง เจ็บที่ก้อนร่วมด้วย