• เด็ก 9 เดือนแล้ว ตื่นมาตอนเช้ามีคล้ายๆก้อนเนื้อแข็งๆ

  • พอดีว่ามีหลานอยู่ค้ะ ได้9 เดือนแล้ว ตื่นมาตอนเช้ามีคล้ายๆก้อนเนื้อแข็งๆค้ะ แต่น้องไม่มีอาการเจ็บเลยค้ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร อันตรายมั๊ยค้ะ

     สวัสดีค่ะคุณ  แสตมป์ คงสถาน

        อาการก้อนเนื้อที่โตขึ้นในเด็กทารกนั้นเกิดได้จากสาเหตุมากมาก เช่น เกิดจากการติดเชื้อ ต่อมน้ำเหลืองโตขึ้น หรือเป็นอาการที่เกิดมาแต่กำเนิด เป็นต้น ไม่สามารถตอบคำถามได้ละเอียด เนื่องจากคำถามไม่ชัดเจนว่า ก้อนเนื้อเกิดขึ้นที่บริเวณใด แนะนำว่า หากยังมีก้อนโตขึ้นเรื่อย ๆ หรือมีความผิดปกติอื่น ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ