• ใน 1 เดือนสามารถกินยาคุมฉุกเฉินได้กี่ครั้ง

  •  Apollo Werrest
    สมาชิก

    กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 6 ม.ค. ปจด.มาวันที่16 หายวันที่23

    มีอะไรกับแฟนถุงยางหลุดในช่องคลอดแต่แฟนไม่เสร็จ สามารถกินยาคุมฉุกเฉินได้ไหมคะ

    มันจะมีผลข้างเคียงอะไรไหม เพราะยังไม่ครบเดือนเลยแต่ต้องมากินอีก

    Apollo Werrest  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณApollo Werrest

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในขนาดสูงมาก กินคราวเดียวหรือห่างกันแค่ 12 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์นั้น สามารถใช้ได้เมื่อมีความจำเป็นเช่นมีความผิดพลาดจากการใช้ถุงยางอนามัย

    ซึ่งการใช้ยาคุมฉุกเฉินหลายๆครั้งในรอบเดือน ก็อาจจะลดประสิทธิภาพของยาลง และเพิ่มโอกาสเกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน แต่ยังไม่ได้มีรายงานว่ามีอันตรายที่ชัดเจนในระยะยาว จึงใช้ได้ สังเกตผลข้างเคียง และตรวจการตั้งครรภ์หลังจากนี้ด้วยค่ะ