• ใน 1 เดือน ประจำเดือนมากี่ครั้ง

  • ใน1เดือนประจำเดือนจะมากี่คั้งค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จิตรานันท์ ดากาวงศ์,

                          ประจำเดือนที่ปกติ จะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน (หรืออาจนาน 45 วัน) ซึ่งในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ดังนั้น หากสมมุติประจำเดือนมาวันที่ 1 ม.ค. ประจำเดือนอาจมาอีกครั้งในวันที่ 29 ม.ค. (ซึ่งมีระยะห่างที่ 28 วัน ถือเป็นปกติดี) ก็จะเท่ากับมีประจำเดือนมา 2 ครั้งในเดือนนี้ แต่ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไป ก็จะมาในวันที่ 26 ก.พ. (หากมีระยะห่างที่ 28 วัน)  สำหรับวันที่ประจำเดือนมานั้น จะมีเลือดออกนาน 2-7 วัน ซึ่งในแต่ละรอบเดือน ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกันค่ะ

                       ส่วนประจำเดือนที่ผิดปกติ คือ มีระยะห่างน้อยกว่า 21 วัน หรือนานกว่า 45 วัน หรือมีเลือดปริมาณมาก เช่น มากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง หรือประจำเดือนมานานหลายวันติดต่อกัน หรือมีปวดท้องประจำเดือนรุนแรง เป็นต้น ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ