• 1. หายเป็นประจำเดือนแล้วแต่ยังปวดท้องน้อย เกิดจากสาเหตุอะไร 2. ฝันร้ายบ่อย และตื่นขึ้นมาก็หลับต่อไม่ได้ มีปวดหัว

  •  mydear
    สมาชิก
    ขออนุถามคุณหมอ2คำถามนะคะเพราะถามได้ยากมาก 1. คือหนูหายเป็นประจำเดือนแล้วแต่ยังปวดท้องน้อยจี๊ดๆหน่วงๆมาๆหายๆเกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ 2. ฝันร้ายบ่อยมากช่วงนี้พอตื่นขึ้นมาก็หลับต่อไม่ได้แล้ว เมื่อคืนสะดุ้งตื่นขึ้นมาตอนตี2 หลับต่อไม่ได้จน6โมงต้องเปิดเพลงกล่อมตัวเองนอน ตื่นมาเรียนอีกที8โมงปวดหัวมากๆเหมือนหัวจะระเบิด

    สวัสดีค่ะ คุณ mydear,

                      1. อาการปวดท้องน้อย ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ไม่มีประจำเดือน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         - มีการตั้งครรภ์ โดยเลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่เป็นเลือดที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

                         - มดลูกอักเสบ มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         - โรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก ซีสต์ที่รังไข่ ก้อนเนื้องอกที่รังไข่ เป็นต้น

                          - การมีท้องผูก

                          - โรคอื่นๆ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ แต่ก็จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย

                          ในเบื้องต้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ แต่หากมีอกาารท้องผูกอยู่ ควรรักษาอาการของท้องผูกให้หายก่อนด้วยค่ะ

                        2. อาการฝันร้าย นอนไม่หลับเมื่อสะดุ้งตื่นแล้ว อาจเกิดจาก

                          - การมีความวิตกกังวล ความเครียด เป็นโรคซึมเศร้า

                          - การสูญเสีย เช่น มีคนในครอบครัวเสียชีวิต

                         - มีการเจ็บป่วยของร่างกายอยู่ เช่น มีไข้สูง รวมถึงการที่มีอาการปวดท้องน้อยอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุได้

                          - ผลข้างเคียงของยา เช่น ยานอนหลับ เป็นต้น

                          - การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป หรือสูบบุหรี่มากเกินไป

                          - มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

                          - การทานอาหารมากไปก่อนเข้านอน หรือทานอาหารที่ย่อยยาก

                          ดังนั้น แนะนำควรไปตรวจและรักษาอาการปวดท้องน้อยให้หายก่อน หากอาการปวดท้องน้อยดีขึ้นแล้ว ยังคงมีอาการฝันร้าย นอนไม่หลับ ก็ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

                          ในเบื้องต้น แนะนำไม่ควรทานอาหารมากไปในมื้อเย็น ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก งดเล่นอุปกรณ์มือถือ สมาร์ทโฟน ในช่วงก่อนเข้านอน ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป พยายามเข้านอนให้ตรงเวลา เมื่อจะนอนแล้ว ให้หยุดคิดเรื่องที่เครียด กังวลใจ โดยอาจทำสมาธิ ฟังเพลงสบายๆ อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา เป็นต้น