• เด็กอายุ 1 ขวบ 3 เดือน เรียกชื่อไม่หัน เกิดจากอะไร

  •  บี จ๋า
    สมาชิก
    น้อง1ขวบ 3เดือน เรียกชื่อไม่หัน ถ้าเป็นเสียงการ์ตูนจะรีบมาทันทีที่ได้ยิน น้องชอบดูโทรทัศน์ เเต่ตอนนี้งดละคะไม่ให้ดูเลย ห้ามดูเด็ดขาด น้องพูดได้เป็นคำๆ เเม่ ป๋า ตี น้องเดินไวเดินได้ตั้งเเต่ 8เดือนคะ ที่กลุ้มใจสุดๆคือ...น้องเรียกไม่หันคะ เเบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ..มีวิธีเเก้ไขหรือสอนน้องไหมคะ
    บี จ๋า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณบี จ๋า

    ในเด็กวัย 1 ขวบ 3 เดือน พัฒนาการด้านต่างๆที่ควรจะเป็น เช่นการพูด ควรพูดเป็นคำๆได้ เริ่มเดินได้คล่อง มีความสนใจต่อสิ่งต่างๆรอบตัวมากขึ้น

    จากที่กล่าวมา การที่เดินได้คล่อง พูดเป็นคำๆได้ ก็น่าจะเป็นพัฒนาการที่ปกติในเด็กวัยนี้ ส่วนอาการเรียกไม่หันในเด็กนั้น อาจจะต้องดูว่ามีภาวะที่ทำให้เด็กได้ยินไม่ปกติหรือไม่ หรือเด็กได้ยิน แต่ตั้งใจไม่หัน หรือเป็นภาวะออทิสติก

    ซึ่งอาการออทิสติกนั้น จะพบในกลุ่มเด็กที่มีการบกพร่องในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นโดยเด็กจะไม่คุยกับเด็กคนอื่น เล่นหรือทำกริยาใดซ้ำๆ ไม่สบตาคน มีโลกของตัวเอง ไม่สามารถสื่อสารทางอารมณ์กับผู้อื่นได้

    แนะนำการพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจประเมินพัฒนาการ และการได้ยินก่อนเป็นอันดับแรก ส่วนเรื่องปัญหาของออทิสติกจะวินิจฉัยโดยการตรวจอย่างละเอียดโดยแพทย์ต่อไป เบื้องต้นให้กระตุ้นพัฒนาการตามวัย และพูดกับเด็กให้มากๆ ใช้เวลากับเด็กให้เยอะ ไม่ปล่อยให้นั่งเล่นหรือดูการ์ตูนคนเดียวนานๆ