• บุตรอายุเกิน 1 ปีไปแล้วจะยังไปรับวัคซีนโรต้าได้ไหม จะมีผลข้างเคียงไหม

  •  Anyaanya
    สมาชิก
    ลูกไม่ได้หยอดวัคซีนโรต้าตอนสองเดือน และเมื่ออายุ1ขวบ ไปรับวัคซีนที่คลินิค แพทย์บอกให้หยอดโรต้าได้ และ มาหยอดอีก2เดือนถัดมา อยากทราบว่าหยอดโรต้าหลังจาก1ขวบได้รึป่าวคะ แล้วจะมีผลข้างเคียงมั้ยคะ
    Anyaanya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anyaanya

    ไวรัสโรต้า เป็นสาเหตุของโรคติดเชื้อจากไวรัสโรต้า ไวรัสชนิดนี้มักเข้าสู่ร่างกายผ่านการนำมือ อาหาร หรือสิ่งของที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าปาก ส่งผลให้ผู้ป่วยมีไข้ อาเจียน ท้องเสีย และปวดท้อง พบมากในทารกและเด็ก และมักมีอาการรุนแรงกว่าผู้ใหญ่ ในเด็กจึงแนะนำการรับวัคซีนเพื่อป้องกันการเกิดโรค

    วัคซีนโรต้าสามารถให้โดยการหยอดทางปาก โดยทารกควรได้รับวัคซีน 2 หรือ 3 ครั้ง ขึ้นกับยี่ห้อของวัคซีนที่ได้รับ หากเป็นวัคซีนชนิดหยอด 2 ครั้ง ควรได้รับที่อายุ 2 เดือน และ 4 เดือน และหากเป็นวัคซีนชนิดหยอด 3 ครั้ง ควรได้รับที่อายุ 2 เดือน, 4 เดือน, และ 6 เดือน วัคซีนโดสแรกควรได้รับก่อนอายุ 15 สัปดาห์ และวัคซีนโดสสุดท้ายควรได้รับก่อนอายุ 8 เดือน จริงๆแล้วไม่แนะนำให้วัคซีนในเด็กที่มีอายุเกินกว่าที่กำหนด แต่เนื่องจากได้รับวัคซีนครั้งแรกไปแล้ว กรณีนี้แพทย์อาจจะอยากให้ต่อไปให้ครบ

    แนะนำการปรึกษากุมารแพทย์ที่ดูแลอยู่โดยตรงอีกครั้ง และหากเด็กมีไข้สูงรุนแรงเฉียบพลัน หรือมีอาการท้องเสียหรืออาเจียน ให้แจ้งให้แพทย์ทราบด้วย