• เป็นประจำเดือนครั้งแรกสูง146 ซม.จะสามารถสูงต่ออีก 17 ซม.ได้ไหม

  •  Dadi11
    สมาชิก
    หนูมีประจำเดือนครั้งแรกตอนอายุ11สูงแค่146 อายุ12สูง151 อายุ13สูง156 อยากทราบว่ามีโอกาสที่หนูจะสูงถึง163ไหมคะ หนูลองคำนวณความสูงจากพ่อแม่ ความสูงหนูอยู่ที่154-163ค่ะ เพื่อนหนูบางคนเป็นประจำเดือนครั้งแรกตอนสูง153 ผ่านมา2-3ปีแล้วยังสูงเท่าเดิม กับเพื่อนอีกคนเป็นประจำครั้งแรกตอนอายุ10ปี สูง149 ตอนนี้อายุ13 สูง166แล้วค่ะ เพิ่มมาตั้ง17เซนเลยค่ะ
    Dadi11  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDadi11

    ปัจจัยที่ส่งผลหลักๆต่อความสูงก็คือเรื่องกรรมพันธ์คือความสูงของบิดามารดา และปัจจัยเสริมต่างๆเช่น การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย หรือช่วงอายุที่เริ่มมีประจำเดือนในเพศหญิง

    โดยปกติแล้วหลังจากที่ประจำเดือนเริ่มมาครั้งแรก ในเพศหญิงอาจจะหยุดสูงหลังจากนั้นภายใน 1-2 ปี

    จากที่กล่าวมานั้น  ยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าจะได้ความสูงที่ต้องการหรือไม่ ซึ่งในช่วงนี้ที่ประจำเดือนมาแล้ว ตัวกระดูกอาจจะเริ่มปิด จึงควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงเพื่อช่วยเสริมสร้างร่างกายต่อเนื่อง