• อายุ 16 ปี สูง 160 เซนติเมตร ควรจะทำอย่างไรให้สูงขึ้น

  •  Kohyed
    สมาชิก
    เวลานอนเกี่ยวข้องกับการหลั่งของโกรทฮอร์โมนไหมครับ ผมสูง160อายุ16 พ่อสูง160 แม่สูง160 จะสูวขึ้นอีกไหมครับแล้งทำอย่างไร
    Kohyed  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kohyed

    ความสูงนั้นมี 2 ปัจจัยหลักคือพันธุกรรมว่าบิดา มารดาสูงเท่าไร และปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมเช่นการรับประทานอาหาร การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้ออย่างเหมาะสม

    โดยปกติในเพศชาย ความสูงจะเพิ่มขึ้นได้ถึงอายุประมาณ 18 ปีเป็นอย่างมาก หลังจากนี้อาจจะไม่สามารถสูงเพิ่มได้

    ซึ่งปัจจัยทางพันธุกรรมนั้นเปลี่ยนแปลงไม่ได้ คืออาจจะสูงกว่าบิดาและมารดาได้ แต่ก็มีความสูงที่จำกัด ปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงได้คือการปฏิบัติตัว โดยการเพิ่มความสูงและเสริมสร้างร่างกายอย่างปลอดภัยเช่น

    1.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ไม่มียาบำรุงที่ทำให้สูงขึ้นได้ เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกเช่นแคลเซียม วิตามินดี

    2.ออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์

    และที่สำคัญไม่ควรซื้อยาใดๆที่อ้างสรรพคุณเรื่องเพิ่มความสูงมาใช้เอง โดยยังไม่ได้ปรึกษาแพทย์ค่ะ