• โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ใช้เวลากี่วันจึงจะหายเป็นปกติ ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  npkloy
    สมาชิก
    โรคกระเพาะอักเสบใช้เวลากี่วัน ถึงจะหายเป็นปกติคะ แล้วขณะเป็นควรปฏิบัติตัวยังไง และมีข้อห้ามอะไรบ้างคะ
    npkloy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ npkloy

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงกระเพาะอาหารอักเสบ

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโรคกระเพาะ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในระยะเวลารวดเร็ว เป็นในระยะสั้น ๆ และหายภายใน 1-2 สัปดาห์  หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นระยะเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ

    อาการเช่น ปวดท้อง รู้สึกไม่สบายช่องท้องส่วนบน มีอาการท้องเฟ้อ อิ่มง่าย จุกหน้าอก แน่นท้อง เรอบ่อย อาหารไม่ย่อย หรือรู้สึกคลื่นไส้หลังการรับประทานอาหาร ไม่มีความอยากอาหาร

    การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมเช่น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที  และหลีกเลี่ยงอาหารที่รับประทานแล้วทำให้เป็นมากขึ้น ในบางคนอาจเป็นพวกอาหารเผ็ด อาหารรสจัด หรือน้ำอัดลม ให้สังเกตอาหารที่กินแล้วเป็นมากขึ้นแล้วให้หลีกเลี่ยงไป ร่วมกับการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์