• อายุ 12 ปี นมขึ้นมาประมาณ 1 ปีแล้ว แต่ไม่มีหัวนม จะเป็นหัวนมบอดหรือเปล่า

  • คือหนูไม่รู้เป็นอะไรค่ะหนู อายุ 12 ปี นมหนูมันขึ้นเเล้วประมาณ1ปี เเต่มันไม่มีหัวนมหัวนมหนูจะบอดมั้ยคะ
    ณัณฐฐ์ปภา มหาศาลเลิศพิพัฒน์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัณฐฐ์ปภา มหาศาลเลิศพิพัฒน์

    ภาวะหัวนมบอดคือภาวะที่ไม่มีหัวนมแม้เข้าสู่วัยเจริญพันธ์ุแล้ว สาเหตุมักเกิดจาก กรรมพันธุ์ ซึ่งไม่ได้เป็นโรคหรือทำให้มีอันตรายแต่อย่างใด แต่อาจจะมีปัญหาตอนให้นมบุตรในอนาคต

    ดังนั้นไม่จำเป็นต้องไปแก้ไขหรือพยายามบีบหรือดึงให้หัวนมออกมา อาจจะต้องทำก็เมื่อจะให้นมบุตร ซึ่งก็จะมีวิธีการต่างๆที่สูตินรีแพทย์จะแนะนำในอนาคตหรือมีอุปกรณ์ที่ช่วยดึงหัวนมออกมาเพื่อให้นมบุตรต่อไป