• โคโรนาไวรัสติดต่ออย่างไร ควรป้องกันอย่างไร

  •  saRa kaNtEerA
    สมาชิก
    โคโรน่านี่ติดต่อได้อย่างไรค่ะ ควรป้องกันอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ saRa kaNtEerA,

                        โคโรนาไวรัสสายพันธ์ุใหม่ที่เพิ่งค้นพบและเกิดการระบาดนั้น เริ่มแรกคาดว่าคนติดมาจากไวรัสที่กลายพันธ์ุจากค้างคาว โดยมีงูเป็นตัวกักเก็บและแพร่เชื้อ ต่อมาคาดว่า เชื้ออาจกลายพันธ์ุและแพร่จากคนสู่คนได้ ผ่านทางการไอ จาม หรือหายใจรดกัน  ซึ่งเป็นการนำเชื้อที่อยู่ในละอองฝอยขนาดเล็กเข้าสู่ปอดได้โดยตรง ดังนั้น การป้องกันก็คือการใส่หน้ากากที่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ หมั่นล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล และล้างมือทุกครั้งก่อนหยิบจับอาหารรับประทาน ไม่นำมือไปจับตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ ไม่ใช้จานชามช้อนสอมแก้วน้ำร่วมกับผู้อื่น หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในที่ที่มีคนแออัด หนาแน่น ไม่เดินทางไปยังที่มีเป็นเขตระบาดของโรค ไม่ทานเนื้อสัตว์ป่า และหากจะสัมผัสกับสัตว์ป่าหรือสัตว์เลี้ยงในฟาร์ม ควรสวมถุงมือและหน้ากากป้องกัน นอกจากนี้ ก็ควรรักษาร่างกายให้แข็งแรง โดยทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และควรรับฟังข่าวสารที่ถูกต้องค่ะ