• เพิ่งกลับมาจากต่างประเทศ​ มีอาการหายใจสั้น แน่นหน้าอกควรไปตรวจคัดกรอง​ COVID​ 19 ไหม

  •  Bonanza
    สมาชิก
    ช่วงนี้มีอาการหายใจสั้นและเหนื่อยบางครั้งก็่สึกแน่​นช่วงกลางอกหรือช่วงคอ รู้สึกหายใจติดๆขัดๆไม่เต็มปอด บางวันมีน้ำมูกเล็กน้อยนานๆจะไอบ้างแต่น้ำมูกและไอไม่ได้เป็นทุกวัน มีประวัติกลับมาจากจีน(กว่างโจว)​วันที่​14​ มค.​และวันที่4-14​กพ.เดินทางไปบาหลี​ อินโดนีเซีย​ อยากทราบว่าอยู่ไหนกลุ่มเสี่ยงต้องไปตรวจเช็คหรือคัดกรองโรคCovid 19​มั้ยคะ หรืออาการที่เป็นอยุ่คืออาการอะไรคะ​
    Bonanza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bonanza

    จากอาการดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าข่ายผู้ที่อาจจะได้รับเชื้อ COVID19 ได้เช่นกัน หากมีประวัติกลับมาจากประเทศจีนภายในประมาณ 1 เดือนร่วมด้วย อาจจะเข้าข่ายได้

    โดยอาการของโรคนั้นอาจจะทำให้มีไข้ คัดจมูก ไอ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก การวินิจฉัยจะใช้ทั้งการตรวจร่างกาย และการนำสารคัดหลั่งจากจมูกไปตรวจหาว่ามีเชื้อ COVID19 อยู่จริงหรือไม่

    แนะนำให้ไปรพ.ค่ะ เบื้องต้นสามารถกินยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอ ยาลดไข้ได้ ถ้าหอบเหนื่อยมาก ควรรีบไปค่ะ