• อาทิตย์หน้า แฟนกลับมาจากสิงคโปร์มาที่ไทย จะต้องไปตรวจคัดกรองโรคไหม

  • คุณหมอค่ะอยากสอบถามค่ะ อาทิตย์หน้าแฟนจะกลับจากนอกนะค่ะ บินจากสิงคโปร์มาที่ไทยค่ะ ไม่ทราบว่าต้องไปตรวจคัดดรองที่โรงพยาบาลไหมค่ะ
    เฟิร์น อริษา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เฟิร์น อริษา

    ไม่แน่ใจว่าสงสัยว่าไข้หวัดที่เป็นจะเป็นโคโรน่าไวรัสหรือไม่ใช่หรือเปล่า

    โดยแพทย์จะสงสัยการติดเชื้อโคโรน่าไวรัสเมื่อเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงในประเทศจีนภายใน 14 วัน ร่วมกับมีอาการไข้สูงเกิน 38 องศา ไอ หอบเหนื่อย มีน้ำมูก

    แต่ถ้าไม่สบายใจต้องการไปตรวจคัดกรองเบื้องต้น สามารถไปที่รพ.ใกล้บ้านได้ทุกแห่ง แต่หากไม่ได้มาจากพื้นที่เสี่ยงก็มีโอกาสน้อยค่ะ