• ถูกแมวกัดมา 1สัปดาห์ แผลแห้ง สะเก็ดหลุดแล้ว แต่มีเนื้อเป็นก้อนๆ คันเล็กน้อย เป็นอะไรไหม

  •  chatthida
    สมาชิก
    ถูกแมวกัดมาประมาณ1สัปดาห์แล้วค่ะ ตอนโดนกัดล้างน้ำ เช็ดแอลกอฮอล ใส่เบตาดีน ไม่มีอาการปวดอะไรเลย ตอนนี้แผลภายนอกหายแล้วค่ะ ตกสะเก็ด สะเก็ดหลุดหมดเลย ไม่มีอาการเจ็บปวดอะไร แต่บริเวณที่โดนกัดรู้สึกเนื้อเป็นก้อนๆค่ะ และคันเล็กน้อย เป็นอะไรไหมคะ??????

    สวัสดีค่ะ คุณ chatthida,

                         หากถูกแมวกัด ก็ควรไปรับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า แต่หากผ่านมา 1 สัปดาห์แล้ว แมวยังไม่ตาย ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนแล้วค่ะ นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                         สำหรับแผล หากตกสะเก็ดและสะเก็ดหลุดไปแล้ว ไม่มีการบวมแดง หรือมีน้ำเหลืองหรือหนองซึม ไม่เจ็บ ไม่ปวด ก็แสดงว่าได้หายแล้ว และไม่มีการติดเชื้อแทรกซ้อนเกิดขึ้น

                         ส่วนการที่บริเวณแผล เหมือนเป็นก้อนขึ้นมาและคันเล็กน้อย อาจเกิดการที่เป็นแผลเป็นตามมาค่ะ โดยหากเพิ่งเกิดตามหลังการหายของแผล ก็น่าจะแผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดา (hypertrophic scar) ซึ่งการรักษาคือการใช้ยาทาสำหรับรักษารอยแผลเป็น อย่างไรก็ตาม หากมีประวัติในครอบครัวมีแผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) ก็อาจมีโอกาสเป็นแผลเป็นคีลอยด์ได้ค่ะ โดยแผลเป็นจะนูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก  ดังนั้น หากก้อนที่เกิดขึ้นนนูนจากผิวหนังออกมาค่อนข้างมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ