• จะ​ใช้ไฮโดรควิโนน 2%-4% มาทาที่ปากเพื่อลดความดำคล้ำได้ไหม

  •  Maripon
    สมาชิก
    เราสามารถ​ใช้ไฮโดรควิโนนที่2%-4%มาทาที่ปากเพื่อลดความดำคล้ำได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Maripon,

                        ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) เป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งกระบวนการการสร้างเม็ดสีของผิวหนัง การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไฮโดรควิโนนจึงช่วยให้รอยสิว ฝ้า และจุดด่างดำจางลงได้ แต่หากใช้ไม่ถูกต้อง เช่น มีความเข้มข้นมากไป ใช้ต่อเนื่องนานไป อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองเกิดเป็นฝ้าถาวร และอาจเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังได้

                         สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไม่อนุญาตให้ผสมสารไฮโดรควิโนนในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่วางจำหน่ายทั่วไป ยกเว้นในกรณีที่แพทย์สั่งจ่ายให้ผู้ป่วย

                          ดังนั้น หากไฮโดรควิโนนที่ได้มา ไม่ได้มาจากการสั่งใช้ของแพทย์ ก็ไม่ควรนำมาใช้ค่ะ อีกทั้งโดยปกติ ก็ไม่ควรทาบริเวณที่ผิวหนังบาง อย่างรอบดวงตาและปาก รวมถึงริมฝีปาก เพราะจะเกิดการระคายเคืองได้มาก ทำให้มีอาการแสบร้อน และสีคล้ำมากขึ้นได้ค่ะ

                           หากต้องการลดความดำคล้ำของริมฝีปาก ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง โดยมีหลากหลายวิธี เช่น การใช้ยาทา การเลเซอร์ เป็นต้น