• ลูกอายุ 1 เดือน 5 วัน ไอ มีเสมะในคอ กินนมแล้วแหวะตลอด ทำอย่างไรจึงจะหาย

  • ลูก 1เดือน5วัน ไอ หายใจคลืดคลาด หายใจแรง เหมือนมีเสมหะในคอ ทำยังไงจะหายคะสงสารลูกมาก พอกินนมเสร็จก็จับเรอตลอด แต่ทำไมน้องยังแหวะคะ บางครั้งก็ออกมาแค่นิดเดียว บางทีก็พุ่งออกมาเลยทั้งปากทั้งจมูก แต่ไม่มีอะไรเจือปน
    ชัญญานุช โสตทิพย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชัญญานุช โสตทิพย์

    อาการไอ หายใจครืดคราดในเด็ก อาจเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อนในเด็กที่เกิดจากการให้นมในแต่ละมื้อมากจนเกินไป หากน้ำหนักลูกขึ้นดีตามปกติน่าจะเป็นจากสาเหตดังกล่าว

    แต่หากบุตรกินได้น้อย ไม่ค่อยเล่น ซึม น้ำหนักไม่ขึ้นตามเกณฑ์อาจมีสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นโรคกรดไหลย้อน หลอดอาหารตีบตัน กระเพาะอาหารตีบ หรือโรคทางเดินหายใจติดเชื้อ ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นอุ้มจับเรอทุกครั้งหลังให้นม ไม่ให้นมมากจนเกินไป อาจแบ่งเป็นมื้อเล็กๆแต่ให้บ่อยๆแทน ไม่กินแล้วนอนทันที