• ลูกชาย 6 เดือน เป็นแผลหลังรับวัคซีน เป็นตุ่มหนอง และมีก้อนใต้หลังคอด้านซ้าย เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Fon Phanwasa
    สมาชิก
    ลูกชาย6เดือนเป็นแผลวัคซีนค่ะ. แต่เขาเพิ้งหายไปได้ไม่นานก็มีตุ่มหนองขึ้นมาอีก ตองแผลเดิม แล้วก็มีก้อนๆใต้หลังคอด้านซ้ายค่ะ กังวนค่ะว่าทำไม่ลูกไม่หายง่าย
    Fon Phanwasa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fon Phanwasa

    หลังการรับวัคซีนนั้น อาจมีอาการปวด และ บวมและแดงบริเวณที่ฉีด ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังรับวัคซีน และจะหายไปได้เองภายใน 2-3 วัน ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาทั่วไปอื่นๆ เช่นมีไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงเวลาดังกล่าวเช่นกัน

    แต่หากมีตุ่มหนองขึ้นที่แผลที่รับวัคซีน มีก้อนที่หลังคอ ซึ่งอาจเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตจากการอักเสบหรือติดเชื้อของบริเวณรอบๆ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูเพิ่มเติมว่ามีปฏิกิริยาตอบสนองต่อวัคซีนที่ผิดปกติหรือมีการติดเชื้อที่ผิวหนังที่รับวัคซีนร่วมด้วยหรือไม่

    เบื้องต้นให้รับประทานยาแก้ปวดลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมงและประคบเย็นบริเวณที่ปวด บวมได้ ไม่ไปแกะตุ่มหนองเอง