• เพศชาย มีหัวนมแตกพานข้างซ้ายแล้ว แต่สงสัยว่าทำไมข้างขวาจึงยังไม่มีนมแตกพาน

  •  อา ชิฯ.
    สมาชิก
    ผมหัวนมเริ่มแตกพานข้างซ้ายตั้งแต่กำลังจะขึ้นม.1 ตอนนี้ม.2ละครับแต่ข้างขวายังไม่แตกเลยครับ
    อา ชิฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อา ชิฯ.

    ภาวะหัวนมแตกพานนั้น เป็นภาวะที่ฐานของนมเกิดเป็นไตแข็งขึ้นจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศ โดยอาจคลำพบก้อนแข็งชัดเจนใต้หัวนม มีอาการปวด บางครั้งอาจมีการอักเสบร่วมด้วย เนื่องจากมีการสร้างฮอร์โมนเพศเพิ่มขึ้นมาก

    ลักษณะทางเพศอื่นๆในเพศชายเช่น อัณฑะโตขึ้น เสียงแหบ มีกลิ่นตัว มีกล้ามเนื้อมากขึ้น มีขนบริเวณรักแร้และอวัยวะเพศ ซึ่งอาจจะต้องดูหลายๆลักษณะร่วมกันไป ไม่ใช่ดูเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา สามารถสังเกตอาการต่อไปก่อนได้ โดยหากเริ่มมีลักษณะทางเพศอื่นๆดังกล่าวมาแล้ว ก็ไม่น่าจะมีความผิดปกติอะไรค่ะ แต่ถ้าไม่สบายใจ หรือรู้สึกว่ายังไม่มีลักษณะทางเพศตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม