• ลูกวัย 7 ขวบ มีอาการนอนมากขึ้น อ่อนเพลีย ซึม ไม่ค่อยพูด ใช่โรคซึมเศร้าในเด็กหรือไม่

  •  ^^Hana^^
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ขออนุญาตสอบถามคุณหมอค่ะ คือลูกสาวอายุ 7 ขวบ ตอนนี้มีอาการดังนี้ค่ะ นอนนานกว่าเดิมเหมือนเพลียตลอด ง่วงนอนตลอด ซึมกว่าเดิมจากปกติจะเป็นเด็กร่างเริง ชอบคุย ชอบเล่น ชอบทำกิจกรรม และตอนนี้ไม่อยากไปโรงเรียนเขาบอกว่าไม่อยากอยู่กับคุณครูเสียงดัง (แม่ไม่รู้ว่าอันนี้คือข้ออ้าง)ของลูกใหม ลูกจะร้องทุกวันที่ไปโรงเรียน และเวลาอยู่คนเดียวหรือเวลาที่แม่เอาน้องของเขา หรืออุ้มน้องเขาจะมองเหมือนน้อยใจ และร้องไห้ตลอด แม่เครียดมากไม่รู้จะทำอย่างไร น้องเขาบอกกับแม่ทุกวัน ว่ารักแม่น่ะ หนูไม่อยากจากแม่เลย หนูอยากอยู่กับแม่ตลอด ก่อนหน้าเขาชอบแอบเอาโทรศัพท์ของยายมาแล้วอัดคลิปบางครั้งโทรมาหาแม่ตลอดและร้องไห้ตลอดเลยค่ะ ณ ตอนนี้แม่และคนในบ้านพยายามไม่ให้น้องอยู่คนเดียว และพยายามชวนนน้องคุย/เล่น อาการที่น้องร้องไห้จะเป็นเฉพาะเวลาอยู่คนเดียวและตอนจะไปเรียนหนังสือค่ะ ทุกคนในบ้านเครียดมากไม่รู้จะทำอย่างไร จึงอยากปรึกษาคุณหมอก่อนว่าลักษณะแบบนี้ใช่โรคซึมเศร้าในเด็กใหม หรือเป็นแค่การอิจฉาน้องค่ะ

    ^^Hana^^  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ^^Hana^^

    อาการนอนมากขึ้น อ่อนเพลีย ซึม ไม่ค่อยพูดเหมือนเดิมของลูกดังที่กล่าวมานั้น อาจจะเป็นปัญหาในการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ เช่นการเริ่มกลับไปโรงเรียน การมีน้องที่เริ่มโตมากขึ้น แม่เริ่มให้ความสนใจกับน้องมากขึ้น เป็นต้น

    โรคซึมเศร้าในเด็กวัยดังกล่าวจริงๆยังเจอได้น้อยมากๆค่ะ ส่วนใหญ่มักจะเกิดเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นไปแล้ว สาเหตุอื่นๆเช่นปัญหาพฤติกรรม การควบคุมอารมณ์  ซึ่งเกิดได้ในเด็กวัยนี้

    แนะนำการให้ความสนใจกับเค้าให้มากขึ้นอย่างเหมาะสม เช่นเมื่อลูกทำดี ก็ให้ชื่นชมอย่างจริงใจ และพยายามให้เค้าเข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรมในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูแลน้องที่เล็กกว่า เพื่อให้เค้ารู้สึกว่าเค้ามีส่วนร่วมไม่ได้ถูกทิ้งเอาไว้ หากยังมีปัญหาเป็นมาก แนะนำการพบกุมารแพทย์หรือจิตแพทย์ด้านเด็กและวัยรุ่นเพื่อประเมินปัญหาอย่างละเอียดต่อไปค่ะ