• ลูกอายุ 1 เดือน 18 วัน มีอาการไอเเบบมีเสมหะ มีไข้ ควรทำอย่างไร

  •  Afdol Bueraheng
    สมาชิก
    คุนหมอค่ะ อยากถามว่าต้องทำยังใงค่ะ เมื่อลูกอายุ1เดือน18วัน มีอาการไอเเบบมีเสมหะแล้วมีใข้ด้วย38.8องศา หนูต้องทำยังใงกับลูกค่ะ อยากไห้ลูกหาย
    Afdol Bueraheng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Afdol Bueraheng

    อาการไข้ ไอในเด็กนั้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจไม่ว่าจะเป็นตรงลำคอ กล่องเสียง หลอดลมหรือในปอด ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดได้บ่อยในเด็กเล็กที่ทางเดินหายใจยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย

    กรณีไข้สูงลอย ไอเยอะ หายใจเหนื่อย อาจจะเป็นภาวะปอดติดเชื้อซึ่งอันตรายได้ กรณีทำให้ทางเดินหายใจล้มเหลวไป แนะนำพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และรับยาฆ่าเชื้อด้วยจะดีกว่าค่ะ

    เบื้องต้นให้กินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง เช็ดตัวบ่อยๆ เพื่อไม่ให้มีักจากไข้ ดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้ไอ อาจจะเคาะปอดเพื่อช่วยขับเสมหะหากทำเป็น