• ลูกอายุ 25 วัน ไม่มีน้ำมูก ไอไม่มาก แต่หายใจครืดคราด เหมือนหายใจไม่ออก

  • ลูกได้25วัน ไม่มีน้ำมูก ไอไม่มาก แต่หายใจครืดคราด บางทีเหมือนลูกหายใจไม่ออก ร้องน่าสงสารมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พรนภา สุวรรณประเสริฐ,

                         อาการไอเล็กน้อย และมีหายใจครืดคราด แสดงว่าน่าจะมีเสมหะในลำคอ หรือมีน้ำมูกในรูจมูกและโพรงจมูก ซึ่งหากอาการไม่ได้ดูรุนแรง และเพิ่งเป็นไม่นานเกิน 2 สัปดาห์ ก็น่าจะเกิดจากการเป็นไข้หวัดได้  ซึ่งการดูแลในเบื้องต้นสำหรับทารก ได้แก่

                        - หากเห็นน้ำมูกไหล ให้ใช้ไม้พันสำลีจุ่มน้ำเกลือแล้วสอดเข้าไปเช็ดรูจมูกทีละข้าง หรือใช้ลูกยางแดงช่วยดูดออกมา โดยใช้ผ้าห่อตัวเด็ก ให้นอนศีรษะสูง ตะแคงหน้าไปด้านหนึ่ง แล้วใช้ปลายของลูกยางแดงใส่ในรูจมูก บีบเอาน้ำมูกออกมา หรือหากไม่เห็นน้ำมูกไหล ก็อาจใช้ลูกยางแดง ใส่ลงไปในลำคอด้วย แล้วลองดูดเอาเสมหะออกมาว่ามีหรือไม่ค่ะ

                       - อาจนำวิธีใช้น้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพร ซึ่จะช่วยทำให้หายใจโล่งขึ้นได้ เช่น การใช้หัวหอมหลายๆ หัว ปอกเปลือก ทุบพอบุบ นำไปวางไว้ใกล้ศีรษะเด็กเวลานอน เป็นต้น

                       - ไม่ควรให้เด็กถูกลมจากพัดลมหรือแอร์โดยตรง และในช่วงนี้ซึ่งเป็นหน้าหนาว ควรรักษาร่างกายน้องให้อบอุ่นเสมอ ใส่เสื้อผ้าที่มิดชิด และควรงดการอาบน้ำไปก่อน ให้ใช้วิธีเช็ดตัวไปก่อนค่ะ โดยควรเช็ดตัวในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งสภาพอากาศไม่เย็นเกินไป

                       - หากมีอาการไอและมีเสมหะมากร่วมด้วย คือได้ยินเสียงครืดคราดดังมาก หรือไอแล้วมีอาเจียนเห็นเสมหะออกมา อาจใช้วิธีการเคาะปอดเพื่อช่วยให้เสมหะอออกมา สามารถอ่านวิธีการเคาะปอดได้ ที่นี่

                     - รักษาความสะอาดในบ้าน เพื่อไม่ให้มีฝุ่นมากเกินไป ไม่ควรให้มีคนสูบบุหรี่ในบ้าน ไม่จุดธูป เทียนในบ้าน ไม่จุดยากันยุง งดการสเปรย์อากาศ งดการใส่น้ำหอมทั้งในคนหรือสถานที่ในบ้าน เพราะสารเคมีต่างๆ เหล่านี้ อาจยิ่งระคายเคืองต่อระบบการหายใจได้ค่ะ

                      แต่หากอาการของน้องไม่ดีขึ้นหรือมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้สูง ไอเยอะ  มีน้ำมูกมาก เด็กหายใจแรง หอบ งอแงมาก ไม่ทานนม อาเจียนมาก ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์ค่ะ หรือหากอาการเป็นต่อเนื่องนาน หรือเป็นๆ หายๆ บ่อย อาจเกิดจากการเป็นภูมิแพ้ก็ได้ ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช่นกัน

                     อย่างไรก็ตาม หากอาการของน้องเป็นขึ้นอย่างฉับพลันทันที และดูหายใจลำบากมากขึ้น หายใจแรง เร็ว อาจเกิดจากมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอุดกั้นทางเดินหายใจก็ได้ ในกรณีนี้ ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ

                         ดังนั้น หากในตอนนี้ น้องยังคงมีแค่อาการจาม และน้ำมูก ยังไม่มีไข้ ไมไอ ก็ยังจำเป็นต้องรีบพาไปพบแพทย์ สามารถให้การดูแลดังกล่าวได้ แต่หากอาการของน้องไม่ดีขึ้นหรือมีอาการอื่นๆ เช่น  ไข้สูง ไอเยอะ เด็กหายใจแรง หอบ งอแงมาก ไม่ทานนม อาเจียนมาก จึงควรรีบพาพบแพทย์ค่ะ ขอให้อาการของน้องดีขึ้นไวไวค่ะ