• ไอเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด ก่อนหน้านี้เคยรถล้ม เพิ่งเลิกสูบบุหรี่ เกิดจากอะไร

  •  สม ถุย
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะหมอ แฟนมีอาการปวดหัวเหมือนไม่สบายอาเจียน+ไอเป็นเลือด ส่วนมากจะไอมากกว่าแต่มีเลือดออกมาเกือบทุกครั้ง แฟนเคยรถล้มค่ะแขนฟาดกับเสาไฟฟ้าแต่ไม่แน่ใจว่าหัวไปกระทบกับอะไรหรือป่าว ทางโรงพยาบาลบอกว่า หากกลับบ้านแล้วมีไข้หรืออาเจียนหามารพ.อีกครั้ง เพราะสมองอาจได้รับการกระทบกระเทือน แต่แฟนหนูไม่ไป อยากทราบสาเหตุการไอเป็นเลือดและอาเจียนเป็นเลือดเกิดจากอะไร #แฟนเคยสูบบุหรี่ค่ะ พึ่งเลิกได้สักพัก
    สม ถุย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สม ถุย

    อาการอาเจียน ไอเป็นเลือดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีหลอดลมหรือปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย การเป็นวัณโรค หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอ มะเร็งปอด การมีหลอดลมระคายเคืองจากการสูบบุหรี่มานานๆแล้วตอนนี้มีการติดเชื้อในทางเดินหายใจร่วมด้วย

    แนะนำไม่ไอหรือขากเสมหะแรงๆ รับประทานยาแก้ไอละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนไปก่อน

    หากไอออกมาเป็นเลือดมาก หายใจลำบาก หอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก มีไข้สูง ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม