• มีโรคประจำตัวเป็นหอบหืด ภูมิแพ้ แล้ว 2-3 วันนี้ มีน้ำมูก จาม ไอ มีเสมหะ ไม่มีไข้ เป็นภูมิแพ้ไหม

  •  Kunnn
    สมาชิก

    เป็นโรคประจำตัวคือหอบหืด+ภูมิแพ้ ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา อากาศเย็นๆตอนกลางคืน ชอบมีอาการน้ำมูกไหลในตอนเช้า จามบ่อย บางครั้งจามแรง เวลาเช็ดน้ำมูกมีคล้ายๆเลือดออกมาเป็นสะเก็ดเล็กๆ 1-2 จุด หายใจไม่อิ่ม ไอมีสเลดช่วงบ่ายๆ ตัวรุมๆเหมือนมีไข้ ลมหายใจร้อน แต่วัดไข้แล้วไม่เกิน 37 องศา
    มีการตรวจ atk แล้ว 2 ครั้ง ต่ออาทิตย์ ผลเป็นลบทั้งหมด
    ปัจจุบันอาการดีขึ้นแล้ว แต่ยังมีน้ำมูกอยู่  อยากทราบว่า มีความเป็นไปได้ของโรคภูมิแพ้อากาศหรือเป็นโรคอื่นๆรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kunnn,

                       อาการมีน้ำมูกไหล จาม ไอมีเสมหะ อาจเกิดจาก

                    1. ไข้หวัด ซึ่งอาจมีไข้หรือไม่มีก็ได้  แต่อาการมักจะหายภายใน 2 สัปดาห์ ไม่ได้เป็นต่อเนื่อง หรือเป็นๆ หายๆ

                    2. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) อาการจะเป็นแบบเรื้อรัง โดยจะมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ โดยอาการมักจะกำเริบเมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ได้แก่ ขนนก นุ่น ฝ้าย ฝุ่นตามบ้านหรือถนน เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัข แมว กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า ไรฝุ่น แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น นอกจากนี้ความเครียดสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการได้ด้วย

                     สำหรับโรคโควิด 19 นั้น มักจะมีไข้ อีกทั้ง หากได้ตรวจ ATK แล้ว 2 ครั้ง ผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่น่าเป็นโรคโควิด 19 ค่ะ

                    ดังนั้น หากมีประวัติเป็นโรคหอบหืดอยู่แล้ว อาการที่เกิดขึ้น ก็น่าจะเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศได้ ซึ่งหากอาการไม่รุนแรง ก็สามารถดูแลตนเองได้ ในเบื้องต้น ต้องพยายามหาสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการและพยายามหลีกเลี่ยง หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่โดนลม ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่อาบน้ำเย็น รักษาร่างกายให้อบอุ่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น หากมีน้ำมูกมาก อาจใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ และทานยาแก้แพ้ เช่น cetirizine (เซทิริซีน), loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น

                      ส่วนการที่จามแรงๆ ย่อมทำให้หลอดเลือดฝอยมีการแตกได้ ทำให้มีเลือดปนมาในน้ำมูกได้ ไม่ได้อันตรายอะไร หากจามบ่อย ก็ควรทานยาแก้แพ้ดังที่กล่าวไปค่ะ

                      แต่หากอาการไม่ดีขึ้น เป็นต่อเนื่องนานเกิน หรือมีไข้ขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ