• ไอแล้วปวดหัวมาก รู้สึกเหมือนโดนรัด แต่ปวดแค่ข้างขวาข้างเดียว เกิดจากอะไร

  • ไอแต่ละทีเจ็บมากเลยคับต้องไอแบบเบาๆกลัวเจ็บแต่หัวเจ็บมากทนไม่ไหวเลยคับ
    จักรวรรดิ์ คูสมบูรณ์จู  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จักรวรรดิ์ คูสมบูรณ์จู

    อาการไอมากจนทำให้ปวดศีรษะนั้น น่าจะเกิดจากการที่ค่อนข้างรุนแรง ซึ่งสาเหตุพบได้จาก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น คอหอยอักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ โรคภูมิแพ้ในทางเดินหายใจ โรคหอบหืดหรือถุงลมโป่งพอง โรคกรดไหลย้อนซึ่งจะมีน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไอมากๆได้

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ไอได้ ดื่มน้ำมากๆ อาจจะเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้องเพื่อลดการระคายเคืองที่หลอดลมเพิ่มเติม อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี งดการสูบบุหรี่

    ควรไปพบแพทย์หากไอมากขึ้นเรื่อยๆจนปวดศีรษะ ปวดหน้าอกไปหมด ซึ่งเป็นการไอรุนแรงที่ควรหาสาเหตุ หรือไอเป็นเลือด มีไข้สูง หอบเหนื่อยหายใจไม่ทัน ให้รีบไปพบแพทย์