• ไอแล้วปวดท้องด้านขวา จุกกลางอก รู้สึกท้องปั่นป่วน มีไข้อ่อนๆ เกิดจากอะไร

  •  ghhighway
    สมาชิก
    มีอาการ มึนๆ ท้องปั่นป่วนจุกตรงกลางหน้าอก เหมือนกับคนเป็นกรดไหลย้อน ถ่ายเหลว ปัสวะบ่อย เวลาไอจะมีอาการปวดท้องด้านล่างขวา 1-2 วันมีไข้อ่อนๆ อยากทราบอาการที่แน่ชัดค่ะ
    ghhighway  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ghhighway

    อาการไอแล้วปวดท้องด้านขวา จกกลางอกด้วยนั้น อาจจะนึกถึงภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือจุกจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจนได้ หรือเป็นกลุ่มการอักเสบหรือติดเชื้อในช่องปอด อาจจะมีไอ มีเหนื่อยได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีไข้ ไอเยอะ อาจต้องนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อในทางเดินหายใจไว้ด้วยนอกจากภาวะกรดไหลย้อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ สังเกตอาการ ถ้าวัดได้ไข้เกิน 37.8 องศาจริง จุกแน่นมาก หอบเหนื่อย หายใจลำบาก แสบร้อนเยอะ ควรไปพบแพทย์

    ghhighway  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ghhighway

    อาการไอแล้วปวดท้องด้านขวา จกกลางอกด้วยนั้น อาจจะนึกถึงภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือจุกจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจนได้ หรือเป็นกลุ่มการอักเสบหรือติดเชื้อในช่องปอด อาจจะมีไอ มีเหนื่อยได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีไข้ ไอเยอะ อาจต้องนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อในทางเดินหายใจไว้ด้วยนอกจากภาวะกรดไหลย้อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ สังเกตอาการ ถ้าวัดได้ไข้เกิน 37.8 องศาจริง จุกแน่นมาก หอบเหนื่อย หายใจลำบาก แสบร้อนเยอะ ควรไปพบแพทย์