• ไอเรื้อรัง เป็นๆหายๆ ครั้งนึงจะเป็น 2-3 อาทิตย์แล้วหายไป แล้วก็กลับมาเป็นอีก ควรทำอย่างไร

  •  Nuy Sarawut Singthana
    สมาชิก

    สวัสดีครับ
    ผมมีคำถามรบกวนถามหมอ จะเล่ารายละเอียดยาวหน่อยนะครับเพื่อหมอจะได้วิเคราะห์ได้มากขึ้น
    ผมมีอาการไอเรื้อรัง แบบเป็นๆหายๆ ทุกครั้งที่มีอาการไอ้ จะมีเสมหะตลอดเหนี่ยวๆคอตลอด ไม่เจ็บคอ
    และมีน้ำมูกบ้างในบางครั้ง (เพราะอากาศเย็น) ไม่มีไข้ จะไอ้ประมาณ 2-3 อาทิตย์ต่อครั้ง คือไอยาวๆติดๆกันเลย
    บทจะหายก็หายไปเลยโดยไม่เคยใช้ยาหรือหาหมอเลย แล้วก็กลับมาเป็นใหม่อยู่แบบนี้เสมอ
    เข้าสู่คำถามเลยนะครับหมด ผมมีอาการไม่เชิงจุ๊ก เหมื่อนมีอะไรมาดิ้นๆอยู่ตรงชายโครงใต้ลิ้นปี่ซ้ายเหนือหน้าท้องขึ้นมา
    คือนั่งงอตัวไม่ได้เวลาไอ ย้ำเฉพาะเวลาไอ จะมีอาการจุ๊กแบบเหมื่อนท้องร้องตอนหิวข้าวแล้วใส้ดิ้นอะไรประมาณนี้
    อ๋อลืมบอก ผมเคยเจาะปอดมาก่อนหมอเคยบอกว่าปอดแฟ๊บ ประมาณ 7-8 ปีที่แล้ว และผมสูบบุหรี่ค่อนข้างจัด ก่อนเจาะนี้วันละ 2 ซอง
    ปัจจุบัณ วันละไม่เกิน 1 ซอง อย่าด่าผมนะครับหมอ ผมสูบเฉพาะเวลา Create งานไม่ออกเฉยๆ
    ผมไม่รู้ว่าร่างกายจะบอกอะไรผม หายใจเข้าหายใจออกปกติ ไม่เหมื่อนตอนปอดผมแฟ๊บ เพราะหายใจลำบากมากตอนนั้น
    ออกกำลังกายก็ไม่เหนื่อย แต่ถ้าไม่ไอก็ไม่รู้สึกอะไรเลย ไม่เจ็บไม่ปวดไม่มีอาการอะไรเลย
    ช่วงนี้ลดบุหรี่แล้วครับ เป็นวันละไม่เกิน 2-3 มวน เพราะไม่มีงาน อาการเริ่มดีขึ้นไม่ค่อยไอไม่รู้สึกมา 2 วันละ
    ผมแค่ข้องใจ บริเวณที่บอกก็เป็นจุดรวมอวัยวะเยอะซะด้วย ผมเป็นอะไรครับ ?
    ขอบคุณล่วงหน้าครับคุณหมอ

    Nuy Sarawut Singthana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuy Sarawut Singthana

    อาการไอเรื้อรัง ไอมากจนมีอาการจุกที่บริเวณหน้าท้องร่วมด้วย ร่วมกับรู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวกนั้น อาจจะเกิดมาจากการมีทางเดินหายใจอักเสบหรือติดเชื้อ คือเป็นได้ตั้งแต่บริเวณคอหอย หลอดลม กล่องเสียง หรือปอดอักเสบ การเป็นวัณโรคที่ปอดก็ทำให้ไอเรื้อรังเกิน 1 เดือนได้ หรือการเป็นกรดไหลย้อน ทำให้ไอแห้งๆ มีแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยวได้เช่นกัน

     ซึ่งการจะให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดนั้น ควรตรวจร่างกายบริเวณโพรงหลังคอร่วมกับฟังปอด หรือเอ็กซเรย์ปอดร่วมไปด้วย แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านอีกครั้ง

    ส่วนการสูบบุหรี่นั้น ทำให้หลอดลมระคายเคืองอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้มีการไอเรื้อรังได้เช่นกัน และถ้ามีการติดเชื้อในทางเดินหายใจร่วมด้วยจะยิ่งไอรุนแรง จึงแนะนำการงดหรือลดสูบบุหรี่ไปก่อนจะดีที่สุด และรับประทานยาแก้ไอได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนหรือที่มีฝุ่นควัน