• มีอาการไอเป็นเลือดออกมานิดหน่อย ร่วมกับมีหนาวสั่น ครั่งน้ำเนื้อครั่นตัว มีใช้น้ำกระท่อมและกัญชาด้วย เกิดจากสาเหตุอะไร

  • พอดีแฟนมีอาการไอเป็นเลือดนิดหน่อย แฟนเป็นคนดูดบุหรี่ตั้งแต่เด็กกินน้ำกระท่อมและกัญชา มีอาการหนาวสั่นถึงกระดูก คันเนื้อคันตัว แต่เมื่อวันก่อนตากฝนเลยคิดว่าเป็นไข้หรือเป็นอะไรในปอดไหมค่ะ แล้วควรทำยังไงค่ะ
    ณัฐพล คลองถม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐพล คลองถม

    อาการไอเป็นเลือดปนออกมาเล็กน้อย อาจจะเกิดจาก

    -หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค

    -หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอ

    แนะนำไม่ไอหรือขากเสมหะแรงๆ รับประทานยาแก้ไอละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนไปก่อน

    ส่วนเรื่องอาการที่หนาวสั่นถึงกระดูก ครั่นเนื้อครั่นตัว จากประวัติที่กล่าวมาอาจจะเกี่ยวข้องกับสารเสพติดที่ใช้อยู่ แนะนำว่าถ้ามีปัญหาว่าติด ไม่สามารถเลิกได้ มีอาาการถอนยาเมื่อลดขนาดลง ควรไปปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อรับคำปรึกษาอย่างเหมาะสมเกี่ยวกับการเลิกสารเสพติดต่อไป และถ้ารู้สึกว่ามีไข้ร่วมด้วย ควรวัดไข้หรือไปวัดยืนยันที่รพ.อีกครั้ง

    ณัฐพล คลองถม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐพล คลองถม

    อาการไอเป็นเลือดปนออกมาเล็กน้อย อาจจะเกิดจาก

    -หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค

    -หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอ

    แนะนำไม่ไอหรือขากเสมหะแรงๆ รับประทานยาแก้ไอละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนไปก่อน

    ส่วนเรื่องอาการที่หนาวสั่นถึงกระดูก ครั่นเนื้อครั่นตัว จากประวัติที่กล่าวมาอาจจะเกี่ยวข้องกับสารเสพติดที่ใช้อยู่ แนะนำว่าถ้ามีปัญหาว่าติด ไม่สามารถเลิกได้ มีอาาการถอนยาเมื่อลดขนาดลง ควรไปปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อรับคำปรึกษาอย่างเหมาะสมเกี่ยวกับการเลิกสารเสพติดต่อไป และถ้ารู้สึกว่ามีไข้ร่วมด้วย ควรวัดไข้หรือไปวัดยืนยันที่รพ.อีกครั้ง