• อายุ 19 ปี เมื่อ 2-3 อาทิตย์ก่อน มีเสมหะปนเลือดแต่ไม่มาก เจ็บอกไม่มาก เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Phakphoom
    สมาชิก
    เมื่อ2-3อาทิตก่อน ผมมีเสมหะปนเลือดออกมาแต่ไม่มาก บวกมีอาการเจ็บหน้าอกตอนนี้อาการเจ็บหน้าอกมีนิดเดียวส่วนเสมหะปนเลือดมีอยุ่บ้าง พอผมทำคอ เหมือนมีกลิ่นเลือดตรงที่คอ เกิดจากสาเหตุอะไรคับหรือผมเป็นโรคอะไร อายุ19ครับ 🥲🥲
    Phakphoom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPhakphoom

    อาการเสมหะปนเลือด เจ็บหน้าอก ไอเล็กน้อย อาจจะเกิดจาก ภาวะหลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียซึ่งอาจมีอาการหอบเหนื่อยร่วมด้วย มักเป็นเฉียบพลัน แต่ถ้าเป็นปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค อาจเป็นเรื้อรัง มีไอเป็นเลือดออกมาได้ หรืออาจเป็น หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอ กรณีไอแรงมากๆ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทยอาจฟังปอดและเอ็กซเรย์ปอดดูว่ามีการติดเชื้อที่ปอดหรือเป็นวัณโรคปอดหรือไม่ หากยังมีเสมหะปนเลือดออกมาต่อเนื่อง เจ็บแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย มีไข้ ควรจะรีบไป

    ในเบื้องต้น รักษาตามอาการ กินยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ งดการสูบบุหรี่ งดการไปอยู่ในที่ชุมชนคนมากๆไปก่อน