• ไอเป็นเลือดมาระยะนึง ทานยาตามหมอสั่ง อาการยังไม่ดีขึ้น เป็นอาการของโรคอะไรได้บ้าง ควรทำอย่างไร

  • ไอเป้นเลือดครั้งแรก 22 กพ 63 กินยา amxclilin 1000 mg  1 กล่อง *อาการหายไป จนมาวันที่ 28 เมษา 63  มีอาการเหมือนมีของเหลววิ่งอยู่ในอกด้านว้าย ทําให้ระคายเคื่อง ต้องไอออกมา และขากออกมาเป็นเลือดสด ปริมาณ 10-20 cc ไปหาหมอที่ รพ ธรรมศาตร์ รังสิต x-ray ปอดปกติ +ตรวจเสมหะไม่พบเชื้อวัฯณโรค (แต่เคยเป็นเมื่อประมาณ 17 ปีที่แล้ว) หมอให้ยาแก้ไอมาทาน  รอทํา ct scan  (ทีแรกให่รอก 1 เดือนตอนนี้ผมทําเรื่องย้ายมาตรวจที่ ร พ ปทุมธานี เร็วขี้น 2 สัปดาห์ ได้คิววันที่ 21 พค 63  ) ระหว่างนี้ วันที่  3 4 5 7 8 มีเลือดออกลักษณะเดียวกัน + ไอ วันที่ 9 ทายา ไวเเลคพลัส โพรไบโอติ เลือดหยุดออก แต่ยังมีไอระตายเคื่องช่วงอก อยู่เรื่อยๆๆ  วันนี้ 18 พค 63  มีเลือดออกอีก  เลือดจะออกช่วงกลางคืนประมาณ  4 ทุ่ม  อาการผมน่าจะเป็นอะไรครับ  ไม่มีอาการเจ็บป่วยใดๆๆ  กินได้ นอนหลับปกติ หายจัยปกติ ถ่ายปกติ  ช่วยชี้แนะด้วยครับ

    สายลมและแสงเเดด สายหมอกและขุนเขา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สายลมและแสงเเดด สายหมอกและขุนเขา

    อาการไอเป็นเลือดนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากหลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอที่ยาวนานและรุนแรงเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย ทำเอ็กซเรย์หรือ ct scan อาจจะไม่พบความผิดปกติใดๆ สาเหตุอื่นๆเช่นหลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค หรือมะเร็งในปอด ซึ่งถ้ากรณีมีความผิดปกติใดๆในปอดนั้น การทำเอ็กซเรย์หรือ ct scan ที่บริเวณปอดจะพบได้ค่ะ จากอาการอย่างเดียวอาจจะยังแยกโรคได้ยาก ต้องอาศัยการตรวจร่างกายและผลจากการตรวจเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมด้วย

    ดังนั้นแนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งมาให้ครบ กลับไปติดตามอาการตามนัดค่ะ หากยังมีอาการไอเรื้อรังและไอเป็นเลือดอยู่อีกนั้นให้แจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเพราะอาจต้องมีการทำเอ็กซเรย์ปอดหรือทำ ct scan ซ้ำต่อไป

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่พยายามไอหรือขากเสมหะแรงๆ และหากมีไข้สูง หอบเหนื่อย เจ็บแน่นอก ควรรีบไปพบแพทย์