• ไอมาสองสามเดือนไม่หาย ไอแห้งๆ บางครั้งมีเสมหะ ต้องรักษาอย่างไร

  •  nokchay
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ไอแห้งๆ บางครั้งมีเสมหะ จะไอเฉพาะตอนอากาศเย็นๆ หรือห้องที่ปิดไม่ระบายค่ะ คันคอ น้ำมูกมีบ้าง ส่วนใหญ่ชอบไหลลงคอ จาม ไม่เจ็บคอ ไม่มีไข้ น้ำหนักไม่ลด ทานอาหารปกติ รับกลิ่นรับรสได้ดีค่ะ  ไอครั้งละ สองสามเดือนมาตลอด ตั้งแต่ปีที่แล้ว ก่อนโควิดค่ะ อยากให้อาการไอหายไป ต้องทำยังไงบ้างคะ

    nokchay  nokchay
    สมาชิก

    nokchay
    Dec 24, 2020 at 11:20 AM

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ไอแห้งๆ บางครั้งมีเสมหะ จะไอเฉพาะตอนอากาศเย็นๆ หรือห้องที่ปิดไม่ระบายค่ะ คันคอ น้ำมูกมีบ้าง ส่วนใหญ่ชอบไหลลงคอ จาม ไม่เจ็บคอ ไม่มีไข้ น้ำหนักไม่ลด ทานอาหารปกติ รับกลิ่นรับรสได้ดีค่ะ  ไอครั้งละ สองสามเดือนมาตลอด ตั้งแต่ปีที่แล้ว ก่อนโควิดค่ะ อยากให้อาการไอหายไป ต้องทำยังไงบ้างคะ

    เป็นเฉพาะตอนกลางวันที่ทำงาน อยู่บ้านไม่ไอ กลางคืนไม่ตื่นมาไอ ยกเว้นถ้าเปิดแอร์นอนค่ะไอนิดเดียวไม่รบกวนการนอน

    nokchay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nokchay

    อาการไอแห้งๆ มีเสมหะบางครั้ง คันคอ มีน้ำมูกบ้างดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีคออักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส ซึ่งเชื้อไวรัสเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย มักเป็นเฉียบพลัน อาจมีไข้ต่ำๆ เจ็บคอด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีภูมิแพ้จมูก ไซนัสอักเสบ การมีกรดไหลย้อนอาจทำให้แสบร้อนกลางคอ รู้สึกเหมือนมีเสมหะ จุกแน่นลิ้นปี่ด้วยได้

    หากไม่สบายใจ ร่วมกับมีไข้เกิน 37.8 มีประวัติเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงต่างๆ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจคัดกรองโรคโควิดได้หากมีข้อบ่งชี้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ อยู่ในที่อากาศไม่เย็นจนเกินไป รับประทานยาแก้ไอและละลายเสมหะได้ หากอาการไม่ดีขึ้น มีไข้ หอบเหนื่อย เสมหะข้นเขียว ควรไปพบแพทย์